Nội nha – chữa tủy răng là phương pháp dành riêng cho các trường hợp sâu răng nghiêm trọng, buộc phải lấy tủy để tránh đau nhức dữ dội. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy sạch vi khuẩn và phần tủy bị viêm trong ống tủy rồi trám bít chặt hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, từ đó giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Nội nha - chữa tủy là một phương pháp điều trị bệnh về răng miệng
Nội nha – chữa tủy là một phương pháp điều trị bệnh về răng miệng

Như thế nào là điều trị nội nha chữa tủy?

Mỗi một chiếc răng trên cung hàm đều sở hữu một hệ thống gồm mạch máu cùng các sợi thần kinh có tác dụng nuôi dưỡng cũng như dẫn truyền cảm giác, cảm nhận các kích thích từ bên ngoài. Hệ thống này còn được biết đến với tên gọi là tủy răng, nằm bên trong răng. Tủy răng có cấu trúc vô cùng phức tạp và có sự khác biệt trên từng chiếc răng cả cả ở từng thời điểm khác nhau. Điển hình như răng cửa hàm trên thường sẽ chỉ có 1 ống tủy duy nhất, tuy nhiên, những răng cối lớn hàm trên lại sở hữu đến 3 hoặc 4 ống tủy; răng của người lớn tuổi sẽ có phần tủy răng chịu tác động của sự oxy hóa gây ra nhất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị nội nha.

Tủy răng có thể sẽ bị tổn thương và không thể hồi phục do bởi nhiều nguyên nhân có thể kế đến như sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại (sâu răng, viêm nha chu,…), chấn thương (do cơ học, nhiệt độ,…) Đó cũng chính là thời điểm mà bạn cần được điều trị nội nha.

Điều trị nội nha được chỉ định cho trường hợp bị tổn thương tủy răng
Điều trị nội nha được chỉ định cho trường hợp bị tổn thương tủy răng

Nói một cách đơn giản, nội nha chữa tủy chính là phương pháp điều trị cho phép lấy sạch phần tủy đã tổn thương ra khỏi chân răng, đồng thời dùng biện pháp trám bịt chặt hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn sự xâm nhập một lần nữa của các vi khuẩn gây hại. Quá trình điều trị này sẽ giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Mặc khác, do tính chất và cấu tạo vô cùng phức tạp của hệ thống ống tủy, quy trình điều trị nội nha cần được tiến hành bởi các bác sĩ nha khoa tổng quát hoặc cần nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nội nha.

Khi nào cần điều trị nội nha – chữa tủy?

Bất kì vấn đề răng miệng nào xảy ra khiến buồng tủy bị tổn hại khiến răng bạn đau buốt từng cơn sẽ cần được điều trị nội nha. Phương pháp này sẽ được chỉ định cho các trường hợp cụ thể như sau:

 • Răng bị chấn thương mất đến ½ mô răng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy răng
 • Răng bị tổn thương (nứt, gãy,…)
 • Sâu răng nghiêm trọng ăn sâu vào bên trong tủy gây viêm nhiễm
 • Răng bị đau dữ dội khi cắn, sờ hoặc ấn vào
 • Răng nhạy cảm với thực phẩm hoặc nước nóng và lạnh suốt thời gian dài
 • Có dấu hiệu sưng to ở gần răng bị nhiễm
 • Răng đổi màu (đau hoặc không đau)
 • Nướu răng xuất hiện các nốt mủ trắng, tỏa ra mùi hôi, áp xe răng
 • Răng thường xuyên đau nhức khủng khiếp nhưng không phát hiện ra lý do, điều này chứng tỏ tủy răng đang gặp phải vấn đề.
 • Răng đã bị hoại tử (tủy chết lâu ngày) hoặc nhiễm trùng xung quanh chóp răng

Quá trình điều trị nội nha chữa tủy tốn rất nhiều thời gian và mức độ phức tạp sẽ được đánh giá dựa trên tình trạng răng miệng của từng cá nhân.

Vì sao phải điều trị nội nha càng sớm càng tốt?

Nếu bạn gặp phải các vấn đề răng miệng được chỉ định điều trị nội nha, cần tiến hành sớm nhất có thể vì một số lý do dưới đây.

 • Phòng tránh đau nhức răng dữ dội và kéo dài
 • Phòng ngừa trường hợp chân răng sưng to gây biến dạng khuôn mặt
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng miệng
 • Hỗ trợ bảo tồn mô răng, hạn chế tối đa tình trạng mất răng vĩnh viễn
 • Ngăn ngừa phát sinh các bệnh lý về răng miệng khác như viêm nha chu, viêm nướu răng, hôi miệng,…
Điều trị nội nha nên được tiến hành sớm để tránh những vấn đề phát sinh
Điều trị nội nha nên được tiến hành sớm để tránh những vấn đề phát sinh

Quy trình điều trị nội nha chữa tủy tại Nha khoa City Smiles

Phương pháp nội nha chữa tủy đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ cùng chuyên môn vô cùng cao để có thể loại bỏ hoàn toàn những mô viêm nhiễm ra khỏi răng một cách triệt để và hiệu quả. Nha khoa City Smiles hoàn toàn tự tin sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiệt tình, tận tâm, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị tối tân, hiện đại và hoàn toàn vô trùng có thể tiến hành điều trị nội khoa chữa tủy đáp ứng mọi tiêu chuẩn bị Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị.

Nha khoa City Smiles cung cấp quy trình điều trị đúng chuẩn Bộ Y Tế
Nha khoa City Smiles cung cấp quy trình điều trị đúng chuẩn Bộ Y Tế

Các bước quy trình điều trị nội nha tại Nha khoa City Smiles

Thăm khám, chụp phim chẩn đoán và tư vấn

Bất kỳ bệnh nhân nào đến với Nha khoa City Smiles đều sẽ được các bác sĩ thăm khám và chụp phim để nắm được tổng quát tình hình răng miệng và nhận biệt được các vấn đề đang gặp phải.

Trong trường hợp nghi ngờ cần được tiến hành điều trị nội nha, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim thêm tại vùng răng đó để có thể đánh giá chính xác hơn về mức độ tổn thương của tủy răng nhằm đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Tiếp sau, bệnh nhân sẽ được thông báo chi tiết về tình trạng răng miệng cũng như các vấn đề mà họ đang gặp phải, đồng thời, các tư vấn viên cũng sẽ cung cấp kế hoạch điều trị, thời gian và cả chi phí cụ thể. Chỉ khi bệnh nhân đồng ý hoàn toàn với các yếu tố trên, quy trình điều trị mới được bắt đầu.

Kiểm tra bệnh án và tiến hành gây tê

Gây tê là điều kiện bắt buộc khi điều trị nội nha chữa tủy. Theo đó, bác sĩ cần kiểm tra bệnh án của bệnh nhân để xác định xem bệnh nhân có bất kỳ tiền sử dị ứng nào với thuốc tê hay không. Bên cạnh đó, các bệnh nhân có bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc phụ nữ đang mang thai cũng sẽ được đặc biệt lưu ý để lựa chọn thuốc tê hoặc có định hướng điều trị phù hợp.

Trong trường hợp tủy răng đã chết (răng không còn cảm giác đau đớn), bác sĩ sẽ không cần phải gây tê.

Tiến hành lấy tủy răng

Ở bước điều trị đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành khoan để mở rộng toàn bộ buồng tủy. Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng máy đo tủy nhằm xác định được chiều dài của ống tủy, đồng thời cũng sẽ dùng máy nội nha để lấy sạch tủy bên trong và sử dụng kết hợp dung dịch bơm rửa để làm sạch hệ thống ống tủy.

Lấy tủy răng được tiến hành sau khi gây tê
Lấy tủy răng được tiến hành sau khi gây tê

Bước tiếp theo, các bác sĩ sẽ bắt đầu quay canxi trực tiếp vào bên trong ống tủy trước khi trám lại bằng vật liệu chuyên dụng cho việc điều trị nội nha chữa tủy với mục đích diệt khuẩn. Đặc biệt, đối với các trường hợp bị viêm nặng, bác sĩ sẽ để trống tủy lần đầu để thoát dịch khuẩn ra bên ngoài.

Bít ống tủy và trám phục hồi chân răng

Đây chính là bước cuối cùng của điều trị nội nha. Ở bước này, các bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chụp phim lần cuối để kiểm tra việc trám bít đã đảm bảo hay chưa.

Theo dõi tình trạng hồi phục

Răng được điều trị nội nha sau một thời gian có thể sẽ cần được trám hoặc bọc mão, tái tạo cùi răng tùy thuộc vào mức độ mất chất của răng ban đầu. Theo đó, các bác sĩ tại Nha khoa City Smiles sẽ yêu cầu bệnh nhân tái khám sau một thời gian nhất định để có thể kiểm tra, đánh giá tình hình.

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề gì về răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa City Smiles qua hotline 0901 424 546 để được đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc sơ bộ về tình trạng răng. Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu điều trị nội nha chữa tủy, hãy ngay lập tức đến các chi nhánh của Nha khoa City Smiles để được thăm khám và điều trị an toàn, hiệu quả nhất.