Dấu hiệu răng khôn mọc lệch và những trường hợp cần phải nhổ

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch và những trường hợp cần phải nhổ 1

Mọc răng khôn khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu kéo dài, thậm chí việc sinh hoạt và ăn uống trở nên khó khăn. Bởi do răng khôn thường mọc bên trong hàm, không đủ chỗ để mọc bình thường nên dẫn đến mọc lệch, mọc chèn ép các răng khác. Một số trường hợp phải nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.

Vậy, đâu là dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Biến chứng gây ra là gì? Cách xử lý như thế nào? Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu mọc răng khôn lệch bạn cần biết thêm thông tin về việc tại sao mọc răng khôn trong bài viết dưới đây.

Tại sao lại mọc răng khôn?

Tại sao lại mọc răng khôn?
Tại sao lại mọc răng khôn?

Răng khôn hay còn được biết đến với tên gọi là răng số 8, loại răng này sẽ mọc cuối cùng của hàm, nằm sâu bên trong hàm. Răng khôn mọc không có ý nghĩa về chức năng nhai. Răng khôn ở mỗi người là khác nhau, có người sẽ không có cái nào và có người sẽ có đủ 4 răng khôn.

Răng khôn sẽ không mọc ở trẻ nhỏ trong giai đoạn thay răng hay đang phát triển mà sẽ mọc ở đội tuổi từ 18 trở lên. Dô việc tiến hóa nên diện tích hàm răng của con người đã nhỏ lại, khi răng số 8 mọc sau cùng vòm miệng thường không đủ chỗ để răng mọc bình thường dẫn đến răng mọc lệch lạc, răng mọc ngầm, mọc xô lệch lẫn nhau, đẩy vị trí của răng khác dẫn đến xô lệch cả hàm răng.

Tùy theo cơ địa, tình trạng của mỗi người mà sẽ có cơ đau nặng nhẹ khác nhau. Một số trường hợp răng mọc thẳng, ít gây ra đau đớn, sưng nhất, nhưng cũng có một số trường hợp răng mọc lệch má, mọc lệch xa, mọc ngược,… gây đau đớn cho người bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Chăm sóc Răng miệng Hoa Kỳ cho biết có đến 85% người mọc răng số 8 ở đất nước này nhổ bỏ nó thay vì giữ nó tồn tại đến hết quãng đời. Điều này giúp họ giảm cơn đau nhức, phiền toái rất nhiều.

Nhận biết dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Dưới đây là một số dấu hiệu răng khôn mọc lệch mà bạn có thể tham khảo sau đây.

Cảm giác đau nhức, khó chịu ở hàm răng

Răng số 8 mọc thường đâm vào nướu dẫn đến đau nhức vài ngày đầu, một số trường hợp kéo dài với tần suất 2 – 3 tháng/lần. Có nhiều người răng khôn mọc chậm sẽ gây tái phát nhiều lần trong năm, mức độ đau nhức ở mỗi người sẽ khác nhau.

Đau hàm, cứng khớp

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch thường va chạm, chèn ép đến răng số 7 bên cạnh, điều này khiến bạn khó mở miệng hơn hoặc nếu cố mở miệng thì cơn đau sẽ tăng lên.

Răng khôn mọc lệch khiến ngừ bệnh đau hàm
Răng khôn mọc lệch khiến ngừ bệnh đau hàm

Nướu bị đau và ê buốt

Đây cũng là một trong những dấu hiệu răng khôn mọc lệch. Khi mọc ngầm, răng số 8 vẫn phát triển ở bên dưới nướu nên mô nướu sẽ bị kích thích, dẫn đến những cơ đau và ê buốt khi nhai. Một số trường hợp răng số 8 mọc lệch đâm vào răng số 7 làm người bệnh đau nhức, thậm chí không thể ăn được.

Sưng nướu

Cách nhận biết dấu hiệu răng khôn mọc lệch rõ nhất đó là bạn dùng lưỡi đẩy vào cùng răng khôn đang mọc sẽ thấy phần nướu hơi sưng và bị cộm. Nếu răng khôn ở hàm dưới bạn có thể dùng gương soi và quan sát tình trạng sưng đỏ và phần nướu.

Hôi miệng và đắng lưỡi

Mặc dù mọc ngầm nhưng phần nướu bị sưng vẫn sẽ khiến các vụn thức ăn bị mắc kẹt trong hàm răng, lúc này việc bạn vệ sinh hàng ngày sẽ không sạch sẽ, đây là điều kiện thuận lợi để tích tụ vi khuẩn, từ đó dẫn đến đắng lưỡi và hôi miệng.

Răng khôn khiến hơi thở bạn có mùi
Răng khôn khiến hơi thở bạn có mùi

Sốt

Đây là một trong những dấu hiệu răng khôn mọc lệch dễ dàng bởi răng khôn mọc thường đi kèm với triệu chứng sốt do tác động lên nướu cùng với sự tấn công của vi khuẩn trong khoang miệng.

Ăn không ngon miệng

Cơn đau do mọc răng khôn sẽ xuất hiện thường xuyên khi bạn sử dụng chức năng nhai, cơn đau này sẽ càng tăng lên. Điều này sẽ khiến bạn ăn uống khó khăn, ăn không ngon miệng, thậm chí là chán ăn.

Các biến chứng của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn khi mọc mọc ngầm, mọc xô lệch, chen chúc nhau sẽ gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng của bạn, bao gồm:

Gây viêm tại chỗ

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là khi răng số 8 mọc ngầm dưới nướu, một phần thân răng đã bị che phủ, không mọc lên được, điều này sẽ khiến nướu ở khu vực đó bị sưng đỏ, viêm tấy, sưng vùng má, thậm chí là bị chảy mủ. Tình trạng này xảy ra khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn nhai, há miệng và gây sốt vài ngày.

Răng khôn dẫn đến gây viêm
Răng khôn dẫn đến gây viêm

Ảnh hưởng răng số 7

Có thể nói dấu hiệu răng khôn mọc lệch không chỉ không có tác dụng mà còn làm ảnh hưởng đến răng số 7 – răng lân cận, chúng tạo ra khoảng cách giữa 2 răng làm cho thức ăn bị nhét vào khiến bạn vệ sinh khó khăn hơn, tạo điều kiện để vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở và dẫn đến tình trạng sâu răng. Khi trường hợp này xảy ra nếu không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ phải đối diện với nguy cơ mất răng số, ảnh hưởng đến chức năng nhai.

Xô lệch các răng khác

Những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch có khả năng gây ra tình trạng xô đẩy các răng phía trước dẫn đến sự thay đổi vị trí giữa các răng, khiến các răng có xu hướng lệch lạc, chen chúc,… gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Trên đây là các dấu hiệu răng khôn mọc lệch thường gặp, nếu bạn đang gặp một trong các dấu hiệu răng khôn mọc lệch trên đây hãy đến khám nha khoa ngay nhé!

Các kiểu răng khôn mọc lệch thường gặp nhất

Các kiểu răng khôn mọc lệch thường gặp nhất
Các kiểu răng khôn mọc lệch thường gặp nhất

Dưới đây là các kiểu răng khôn mọc lệch thường gặp hiện nay:

Răng khôn mọc lệch gần

Đây là vấn đề thường gặp của răng khôn mọc lệch. Chúng mọc nghiêng về phía răng số 7, răng nằm phía trước. Những răng này có thể tì vào răng kế bên, tạo áp lực và chen ép hàm

Răng khôn mọc theo chiều thẳng đứng

Đây là loại răng khôn mọc thẳng đứng, nhưng vì kích thước không phù hợp, chúng gây ra đau đớn, hôi miệng và dẫn đến các vấn đề về răng và lợi.

Răng khôn mọc lệch xa

Hiếm khi xảy ra, thường ở hàm dưới. Chân răng này mọc chen lấn với chân răng phía trước. Trong trường hợp này, việc thăm khám và nhổ sớm là cần thiết để tránh các biến chứng.

Răng khôn mọc lệch nằm ngang

Những chiếc răng này thường nằm ẩn trong xương hàm và không trồi lên. Chúng có góc nghiêng khoảng 90 độ so với răng số 7. Đây cũng là trường hợp cần thăm khám và nhổ sớm để tránh u nang và hỏng chân răng.

Răng mọc lệch trong niêm mạc miệng

Răng khôn bị niêm mạc miệng bao phủ và không thể phát triển. Vùng bao phủ răng dễ viêm đỏ, gây bệnh viêm lợi trùm.

Răng mọc kẹt trong xương hàm

Đây là khi răng mọc sai vị trí, hoàn toàn trong xương hàm. Rất khó nhận biết và gây đau nhức ở lợi và hàm.

Các tác hại của việc răng khôn mọc lệch

Các tác hại của việc răng khôn mọc lệch
Các tác hại của việc răng khôn mọc lệch

Tác hại khôn lường của răng khôn mọc lệch mà bạn cần lưu ý tránh làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Sâu răng và viêm lợi

Khi răng khôn mọc lệch, chúng tạo ra kẽ hở làm cho thức ăn dễ bị mắc kẹt mà khó vệ sinh sạch sẽ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra sâu răng và viêm lợi. Sâu răng sẽ mở rộng và ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm cũng như các răng xung quanh.

Viêm nhiễm và viêm lợi trùm

Khi răng khôn mọc lệch trong niêm mạc miệng hoặc xương hàm, niêm mạc miệng bao phủ răng. Khi thức ăn xâm nhập vào khu vực này, vi khuẩn dễ tạo ra viêm nhiễm, gây viêm lợi và viêm nang răng. Nếu bạn gặp phải sưng đau và sốt, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

U nang xương hàm

Nếu không xử lý kịp thời vấn đề của răng khôn mọc lệch, có thể gây ra u nang xương hàm. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng, dây thần kinh và xương hàm. Trong trường hợp nặng, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ xương và mô trong hàm.

Răng mọc chen chúc, xô lệch hàm

Thường, mỗi hàm của chúng ta chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Nếu một chiếc răng khôn mọc sau cùng mọc lên, phần lợi không có đủ không gian. Khi chiếc răng này mọc, nó gây ra tình trạng chen lấn và làm xô lệch hàm.

Viêm mô tế bào

Khi răng khôn mọc lệch, nó thường gây ra mầm mủ và viêm mô tế bào. Điều này làm đau đớn, gây khó khăn khi mở miệng và khi nhai nuốt thức ăn. Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng viêm có thể trở nên nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến phản xạ và cảm giác

Răng mọc lệch tạo áp lực, chen chúc và ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Điều này có thể gây mất cảm giác ở những vùng như răng, môi và niêm mạc miệng.

Khi nào nên nhổ răng khôn là tốt nhất?

Răng khôn là chiếc răng cối thứ ba lớn nhất, thường mọc từ 17 đến 25 tuổi. Thông thường, mỗi người có 4 chiếc răng khôn ở 4 góc hàm. Bạn chỉ cần giữ lại răng khôn khi nó đã mọc đủ, mọc thẳng, đúng vị trí, không sâu, không làm sưng hoặc viêm nướu xung quanh, không gây đau đớn và dễ làm sạch.

Các biến chứng của răng khôn

Tuy nhiên, có những trường hợp cần phải nhổ răng khôn như:

 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện để ăn khớp, gây ra việc răng trồi dài xuống.
 • Răng khôn mọc gây ra sưng đau hoặc viêm nhiều lần.
 • Răng khôn bị sâu, viêm nha chu.
 • Răng khôn mọc lệch, tác động đến các răng lân cận và xô đẩy chúng.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng không gây đau, có thể không cần phải nhổ bỏ. Nhưng đối với răng khôn mọc lệch nhưng không đau, nên nhổ bỏ bởi chúng có thể tiềm ẩn gây ra những vấn đề nguy hiểm cho răng miệng.

Răng khôn mọc lệch thường ảnh hưởng lớn đến các răng khác, đặc biệt là lợi và xương hàm. Vì vậy, việc nhổ răng khôn mọc lệch trước khi chúng gây ra hậu quả cho sức khỏe răng miệng là cần thiết.

Thường, khi răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng mọc vào phía sau do không gian trong xương hàm bị hạn chế. Điều này khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, thức ăn thường bị mắc kẹt và khó vệ sinh sạch sẽ. Nếu để lâu, có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Nhổ răng khôn mọc lệch có đau nhiều không?

Nhổ răng khôn mọc lệch có đau nhiều không?
Nhổ răng khôn mọc lệch có đau nhiều không?

Nhiều người lo lắng về việc nhổ răng khôn vì sợ đau và do lo ngại về quá trình kiểm tra và nhổ răng. Nhưng thực tế, việc nhổ răng khôn không còn là nỗi sợ hãi với sự xuất hiện của máy nhổ răng bằng sóng rung siêu âm Piezotome, quá trình này giờ đây rất NHANH CHÓNG – KHÔNG ĐAU – NHẸ NHÀNG.

Nhổ răng khôn không đau với máy nhổ răng Piezotome

Được hỗ trợ bởi sóng siêu âm, máy Piezotome giúp làm đứt dây chằng xung quanh răng một cách dễ dàng hơn, giúp quá trình nhổ răng trở nên thuận lợi hơn. Một ca nhổ răng chỉ mất từ 15-30 phút. Sử dụng máy siêu âm cũng giúp vết thương tại vị trí nhổ răng hồi phục nhanh chóng, làm giảm cảm giác đau và sưng.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn tại nha khoa

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn tại nha khoa:

1. Vệ sinh răng miệng

 • Súc miệng: Sau 24 giờ đầu tiên, súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý ấm 3-4 lần mỗi ngày, sau khi ăn và trước khi đi ngủ.
 • Đánh răng đúng cách: Chải răng nhẹ nhàng sau 24 giờ, tránh khu vực nhổ răng. Sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa fluoride.
 • Dùng chỉ nha khoa: Tránh sử dụng chỉ nha khoa trực tiếp tại vị trí nhổ răng.

2. Chườm lạnh và giảm sưng

 • Chườm lạnh má tại vị trí nhổ răng trong 24 giờ đầu tiên, mỗi lần 15-20 phút, cách nhau 2-3 giờ.
 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của nha sĩ.
 • Nâng cao đầu khi ngủ bằng cách kê thêm gối.

3. Chế độ ăn uống

 • Ăn thức ăn mềm, dễ nhai như cháo, súp, sữa chua trong 2-3 ngày đầu tiên.
 • Tránh thức ăn cứng, dai, nóng, cay, nhiều gia vị.
 • Uống nhiều nước, nước trái cây.
 • Không hút thuốc lá.

4. Nghỉ ngơi

 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh vận động mạnh.
 • Hạn chế nói chuyện nhiều.

5. Tái khám

 • Tái khám theo lịch hẹn của nha sĩ để kiểm tra tình trạng vết thương và cắt chỉ.

Lưu ý:

 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy liên hệ ngay với nha sĩ:
  • Chảy máu nhiều
  • Sưng tấy kéo dài
  • Đau nhức dữ dội
  • Sốt
  • Có mủ chảy ra từ vết thương

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo sau:

 • Sử dụng túi trà đã pha để chườm lạnh lên má.
 • Dùng gel lô hội thoa lên nướu để giảm sưng và đau.
 • Ngậm viên ngậm vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Chúc bạn mau hồi phục sau khi nhổ răng khôn!

Dịch vụ nhổ răng khôn ở Nha Khoa City Smiles

Dịch vụ nhổ răng khôn ở Nha Khoa City Smiles
Dịch vụ nhổ răng khôn ở Nha Khoa City Smiles

Đến với Nha Khoa City Smiles, các bác sĩ chuyên về răng hàm mặt với kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn sẽ không làm bạn thất vọng. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình, sẵn sàng hỗ trợ và tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng khi đến tại nơi đây.

Các phương pháp và trang thiết bị hiện đại sẽ giúp việc nhổ răng khôn đạt kết quả sao nhất.

 • Trang bị phòng tiểu phẫu đạt chuẩn và được bộ y tế cấp phép.
 • Phòng chụp phim an toàn, cùng hệ thống máy chụp hiện đại.
 • Quy trình vô trùng đạt tiêu chuẩn, mỗi khách hàng khi đến đây sẽ được khám và điều trị với 1 bộ dụng cụ riêng biệt, đã được vệ sinh và vô trùng tuyệt đối an toàn.
 • Tất cả các thiết bị, máy móc liên quan đến điều trị được vệ sinh vô trùng ngay sau khi sử dụng.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể dễ dàng hiểu hơn về các dấu hiệu răng khôn mọc lệch và cách xử lý răng khôn tốt nhất. Nếu bạn đang thắc mắc về dấu hiệu răng khôn mọc lệch hay muốn tham khảo dịch vụ vui lòng liên hệ với Nha Khoa City Smiles để được giải đáp ngay nhé! Ngoài dịch vụ nhổ răng khôn còn có dịch vụ cạo vôi răng, cấy ghép implant, tẩy trắng răng.

Kết luận

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là vấn đề phổ biến mà nhiều người trẻ phải đối mặt. Những dấu hiệu như đau, sưng, hoặc khó chịu trong quá trình mọc răng khôn thường xuất hiện, đặc biệt là khi chúng mọc lệch. Sự chèn ép của răng khôn có thể gây ra sự chen lấn giữa các răng khác, dẫn đến việc đau đớn và khó chịu.

Việc nhận biết kịp thời các dấu hiệu này là quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vấn đề. Nếu không được chăm sóc đúng cách, răng khôn mọc lệch có thể tạo nên các vấn đề lớn hơn, như viêm nhiễm nướu, tổn thương nướu và thậm chí là ảnh hưởng đến cấu trúc răng khác.

Do đó, việc thăm bác sĩ nha khoa để đánh giá và tư vấn về việc loại bỏ hoặc chăm sóc răng khôn là quan trọng. Bảo dưỡng răng đúng cách và theo dõi sự phát triển của răng khôn sẽ giúp duy trì sức khỏe nướu và răng, ngăn chặn các vấn đề khó chịu và đảm bảo nụ cười khỏe mạnh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *