Niềng răng có đau không?

Hàm răng trắng đều và đẹp là quy chuẩn cái đẹp từ xưa cho đến nay. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thẩm mỹ giúp hàm răng đều và đẹp. Niềng răng là một phương pháp phổ biến giúp bạn có cải thiện những khuyết điểm và mang lại một hàm răng đều đặn như mong muốn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn thắc mắc về thời gian niềng đặc biệt là tình trạng đau đớn, ê ẩm trong quá trình niềng. Vậy Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất. Hãy cùng tìm hiểu cho tiết thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay là phương pháp chỉnh nha ( tên tiếng anh “Braces” hoặc “Orthodontics”). Đây là phương pháp giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí bằng những dụng cụ chỉnh nha chuyên dụng. 

Niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

Phương pháp chỉnh nha sẽ giúp khắc phục các tình trạng như: Răng hô, răng khểnh, răng móm, răng thưa, khấp khểnh,…giúp răng đều và đẹp hơn. Bên cạnh đó, niềng răng sẽ giúp quá trình nhai thuận lợi hơn giảm áp lực cho quai hàm và giúp bạn sở hữu một hàm răng khỏe đẹp trong tương lai.  

Thời gian niềng răng sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Thời gian niềng có thể kéo dài vài tháng cũng có thể lên tới vài năm. 

Các phương pháp niềng răng được ưa chuộng nhất hiện nay 

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống được ra đời đầu tiên. Bác sĩ sẽ dùng mắc cài không gỉ cùng với những dụng cụ chỉnh nha chuyên biệt gắn lên bề mặt trước của răng. Quá trình niềng, dây cung nhỉ nha sẽ tác động từ từ giúp di chuyển răng về vị trí đều, đẹp, đúng khớp cắn. Phương pháp chỉnh nha này có chi phí rẻ phù hợp với nhiều đối tượng. 

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động cũng tương tự như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, khi niềng mắc mắc cài kim loại  sử dụng hệ thống nắp trượt để cố định dây cung giúp quá trình chỉnh nha trở nên nhanh chóng hơn. Khi sử dụng mắc cài tự động bạn sẽ không lo mắc cài rớt hay bung ra ngoài. Khi cần siết răng, bác sĩ chỉ cần dùng kèm bấm nút mắc cài, chúng sẽ tự động mở và thay dây cung dễ dàng.     

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ có phần cải tiến hơn về mặt thẩm mỹ. Thực chất niềng mắc cài sứ và mắc cài kim loại giống nhau chỉ khác nhau về chất liệu mắc cài. Màu sắc của mắc cài sứ gần như trong suốt và trùng với màu men của răng. Niềng răng mắc cài sứ kết hợp mắc cài với dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí.  

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong hay niềng răng mặt lưỡi. Xét về mặt cơ chế sẽ tương tự như niềng răng mắc cài nhưng thay vì mắc cài được gắn bên ngoài bề mặt răng thì phương pháp này mắc cài được gắn bên trong thân răng.  Ưu điểm vượt trội của phương pháp này mang tính thẩm mỹ cao, hạn chế được các tình trạng đau đớn cho bệnh nhân.  

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

 

Niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng bộ khay niềng thay cho mắc mắc cài, dây cung. Khay niềng được sử dụng bằng nhựa cao cấp, thiết kế phù hợp với tình trạng răng của bạn. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này đó chính là dễ dàng tháo lắp linh hoat, đảm bảo tính thẩm mỹ, thời gian niềng nhanh hơn. 

Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không?
Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không? là thắc mắc của rất nhiều người. Niềng răng sẽ sử dụng những khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài vài ngày sau khi niềng còn khi bạn đã dần quen với sự hiện diện của mắc cài thì sẽ cảm thấy bình thường. 

Ngày nay, phương pháp niềng răng đang dần được cải tiến, bác sĩ sẽ hạn chế tối đa sự đau nhức cho bạn nhưng vẫn đảm bảo an toàn. 

Niềng răng đau nhất lúc nào? 

Niềng răng đau nhất lúc nào? 
Niềng răng đau nhất lúc nào?

Quá trình niềng răng sẽ kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Vậy nên, sẽ có những giai đoạn đau buốt nhất định chẳng hạn như: 

  • Khi tách kẽ răng: Tách kẽ răng là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển khi niềng. Vậy nên khi tách kẽ răng bạn sẽ có cảm giác đau buốt, khó chịu tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài lâu.
  • Khi nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển: Nhổ răng có lẽ giai đoạn ám ảnh nhất. Tuy nhiên nhổ răng hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người. 
  • Siết răng định kỳ: Khi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra sự dịch chuyển của răng sau đó sẽ tiến hành  siết răng để răng dịch chuyển tới vị trí như mong muốn. Khi siết răng cũng sẽ mang lại cảm giác đau đớn nhưng cũng không kéo dài.    

Nha Khoa Tân Phú – Niềng răng an toàn, không đau

Nha Khoa Tân Phú được biết đến là đơn vị niềng răng chỉnh nha uy tín. Đơn vị chuyên áp dụng kỹ thuật cao trong việc điều trị các trường hợp hô, móm, lệch lạc, sai khớp cắn từ đơn giản cho đến phức tạp. 

Nha Khoa Tân Phú - Niềng răng an toàn, không đau
Nha Khoa Tân Phú – Niềng răng an toàn, không đau

Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng với sự thăm khám và điều trị của bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm sẽ mang lại kết quả điều trị ưng ý. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc niềng răng có đau không?. Nếu có thắc mắc đến phương pháp niềng răng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *