Giải đáp răng khôn mọc ở đâu, có nguy hiểm hay không

Răng khôn mọc ở đâu, tại sao răng lại gọi là răng khôn? đây chính là điểm mà rất nhiều người đang thắc mắc. Tất cả những vấn đề liên quan tới răng khôn sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Răng khôn chính là những chiếc răng đã đem lại nhiều đau đớn và phiền toái cho nhiều người. Những chiếc răng này đem lại cảm giác khó chịu kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp tới việc ăn uống của mọi người. Vậy răng khôn mọc ở đâu, tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Răng khôn mọc ở đâu, tại sao lại gọi là răng khôn

Răng khôn chính là những chiếc răng xuất hiện cuối cùng trong hàm răng của bạn. Chúng thường nằm sâu ở góc trong cùng hàm răng, theo y học hiện đại chúng được gọi là răng số 8. Răng số 8 không có chức năng nhai bởi hàm răng của người trưởng thành chỉ cần đủ 28 cái là đã đáp ứng được chức năng nhai và ăn uống bình thường.

răng khôn mọc ở đâu
Vị trí mọc răng khôn thường rất khó khăn

Số lượng răng khôn của mỗi người là khác nhau, có người mọc đầy đủ 4 chiếc nhưng cũng có người không có chiếc nào. Răng khôn sẽ không mọc ngay ở trẻ nhỏ đang trong giai đoạn thay răng và phát triển. Chúng chỉ xuất hiện ở người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Khi đó diện tích hàm răng đã nhỏ lại, răng khôn mọc lên không có chỗ để phát triển. Vì thế mà chúng thường mọc lệch, thậm chí là xô đẩy vị trí của răng khác.

Tùy vào vị trí răng không mọc ở đâu mà người bệnh sẽ bị đau nhiều hay đau ít. Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng thì sẽ ít bị sưng và đau nhất. Các trường gây đau đớn nhiều là khi răng khôn mọc lệch gần, mọc lệch xa, mọc ngang, mọc ngược.

Hầu như có tới 85% trường hợp mọc răng khôn cần phải nhổ bỏ thay vì giữ chúng lại. Điều này giúp cho người bệnh đỡ bị đau đớn và loại bỏ phiền toái.

Biểu hiện mọc răng khôn

Rất có thể bạn đang mọc răng khôn khi cảm thấy những dấu hiệu sau đây:

Xuất hiện cảm giác đau nhức và khó chịu ở hàm răng

Răng khôn mọc thường đâm vào lợi và gây đau nhức trong một vài ngày, cũng có thể cơn đau sẽ kéo dài hơn với tần suất 2 – 3 tháng một lần. Có nhiều người răng khôn mọc chậm cơn đau sẽ tái phát trong vài năm. Mức độ đau cũng tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Ở vị trí sâu trong hàm vùng lợi có thể bị sưng nhẹ, chỉ đau hơn khi chải răng hoặc ăn chạm phải.

răng khôn mọc ở đâu2
Răng khôn đem lại cảm giác đau đớn kéo dài

Đau, cứng khớp hàm

Răng khôn mọc lên thường sẽ va chạm và chèn ép răng bên cạnh. Điều này sẽ khiến cho bạn khó mở miệng hơn, nếu càng cố gắng mở miệng thì cơn đau càng tăng lên.

Sốt

Thường thường mọc răng khôn thường đi kèm với tình trạng viêm lợi. Do răng khôn mọc ở đâu cũng sẽ tác động lên lợi, cộng với đó là sự tấn công của vi khuẩn. Người mọc răng khôn sẽ không chỉ sốt mà còn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Cảm thấy ăn không ngon

Những cơn đau do mọc răng khôn sẽ xuất hiện liên tục, ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng nhai. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy ăn không ngon, ngày càng biếng ăn hơn.

Khi nào phải nhổ răng khôn

Răng khôn có phải nhổ hay không là điều mà rất nhiều người quan tâm. Việc quyết định có nhổ hay không cũng còn phụ thuộc vào việc răng khôn mọc ở đâu. Cụ thể các trường hợp cần phải nhổ răng khôn phải kể đến như sau:

  • Răng khôn mọc không đúng vị trí, mộc xô vào răng bên cạnh gây ra tình trạng đau đớn và nhiễm trùng. Nhiều trường hợp còn bị u nang lặp lại nhiều lần ảnh hưởng trực tiếp tới những chiếc răng bên cạnh.
  • Răng khôn mọc không sát tạo thành khe với răng bên cạnh. Thức ăn tích tụ, giắt vào khe này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng sâu răng, vì vậy cần nhổ bỏ sớm để ngăn ngừa tình trạng này.
  • Một số trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng vẫn cần phải nhổ bỏ là vì mọc quá dài gây đau đớn cho lợi. Hoặc tạo điều kiện cho thức ăn nhét vào thì cũng cần phải nhổ bỏ.
  • Răng khôn có bệnh lý như nha chu hay sâu răng thì cũng đều phải nhổ.
răng khôn mọc ở đâu 3
Răng khôn mọc lệch hầu hết đều phải nhổ bỏ

Nên nhổ răng khôn ở đâu

Nhổ răng khôn là công việc yêu cầu đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Có như vậy thì mới có thể đảm bảo được an toàn, bởi vị trí mọc răng khôn thường rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp tới các dây thần kinh và răng xung quanh.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhổ răng khôn, hãy liên hệ trực tiếp với Nha Khoa City Smiles. Dựa vào tình hình thực tế răng khôn mọc ở đâu các chuyên gia của phòng khám sẽ đưa ra phác đồ nhổ răng phù hợp. Đảm bảo sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như những chiếc răng xung quanh của bạn.

Trên đây là những thông tin có liên quan tới vấn đề răng khôn mọc ở đâu. Rất mong bài viết trên đây sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *