Sưng nướu răng khôn có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị

Sưng nướu răng khôn có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị 1

Tình trạng nướu bị sưng và đau khi răng khôn mọc là một vấn đề phổ biến ở những người có vấn đề với việc răng khôn mọc không đúng hướng, hoặc răng khôn bị che khuất… Trong bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa Nha Khoa City Smiles sẽ giải thích chi tiết hơn về tình trạng sưng nướu khi răng khôn mọc. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về nguyên nhân gây đau nướu khi răng khôn mọc và cách điều trị sưng nướu răng khôn một cách hiệu quả.

Sưng nướu răng khôn có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị
Sưng nướu răng khôn có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị

Răng khôn là gì? Tại sao nó lại gây khó chịu cho bạn?

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc ra trong khoang miệng khi chúng ta đến độ tuổi trưởng thành. Thường có 4 chiếc răng khôn, ở góc hàm trong cùng của cả hàm trên và dưới.

Những chiếc răng này thường mọc không đúng cách, do xuất hiện sau khi các răng khác đã mọc hết chỗ. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như răng bị kẹt, mọc lệch hoặc không đủ không gian. Khoảng 70% người mắc ít nhất một vấn đề liên quan đến răng khôn.

Những vấn đề phổ biến khiến cho răng khôn gây khó chịu bao gồm đau, sưng, cứng hàm, sâu răng do thức ăn kẹt, bệnh nướu, nhiễm trùng và khó mở miệng hoặc nhai. Trong nhiều trường hợp, việc loại bỏ răng khôn có thể là giải pháp tốt nhất để tránh các vấn đề tiềm ẩn, nhưng việc tư vấn từ nha sĩ là quan trọng để chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm: Răng khôn là gì? Có nên nhổ răng khôn? Khi nào nên nhổ?

Cách giảm sưng nướu răng khôn tại nhà

Dưới đây là một số phương pháp giúp giảm tình trạng đau sưng nướu răng khôn tại nhà bạn có thể áp dụng:

Súc miệng bằng nước muối ấm

Súc miệng bằng nước muối ấm là cách giúp giảm đau răng khôn hiệu quả và đơn giản nhất. Nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy nước muối có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và giữ cho nướu khỏe mạnh. Răng khôn có thể gây tổn thương răng khác hoặc tạo ra u nang khi chúng mọc, vì vậy làm sạch miệng để loại bỏ vi khuẩn có hại là quan trọng.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì súc miệng nước muối? Giải đáp chi tiết

Súc miệng bằng nước muối ấm là cách giúp giảm đau răng khôn hiệu quả
Súc miệng bằng nước muối ấm là cách giúp giảm đau răng khôn hiệu quả

Nghiên cứu trên 47 người sau phẫu thuật nha chu năm 2021 đã chỉ ra rằng súc miệng bằng nước muối có tác dụng chống viêm tương tự như dung dịch chlorhexidine 0,12% (Peridex).

Liệu pháp nhiệt và lạnh

Chườm túi nước đá lên vùng má có thể giúp giảm viêm và sưng. Lạnh cũng có tác dụng làm giảm đau. Nhiệt nhẹ có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương bằng cách giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu đến khu vực này.

Bạn có thể sử dụng lạnh hoặc nhiệt tùy thuộc vào cảm giác của bạn. Chườm nước đá hoặc áp dụng nhiệt lên vùng sưng vài phút, nhiều lần trong ngày. Khi kết thúc, nếu chọn liệu pháp lạnh, hãy để nó sau cùng.

Bạc hà

Lá bạc hà chứa tinh dầu bạc hà, một hợp chất tự nhiên làm mát. Tinh dầu này giúp giảm đau răng, mọc răng khôn bị sưng lợi và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng trong miệng. Bạc hà còn mang lại hương vị thơm mát cho miệng bạn.

Cách sử dụng bạc hà khá đơn giản. Bạn có thể đắp lá bạc hà tươi lên vùng đau trong 20 phút để tận hưởng lợi ích của nó. Hoặc dùng tăm bông thoa chiết xuất bạc hà lên sưng nướu răng khôn và để trong vài phút. Sẽ giúp giảm đau do răng khôn mọc.

Xem thêm: Trước khi nhổ răng khôn nên làm gì? Những điều cần lưu ý

Lá bạc hà chứa tinh dầu bạc hà, một hợp chất tự nhiên làm mát
Lá bạc hà chứa tinh dầu bạc hà, một hợp chất tự nhiên làm mát

Trà bạc hà cũng có thể sử dụng để súc miệng sau khi nguội.

Dầu đinh hương

Đinh hương là phương pháp chữa đau răng thông thường và sưng nướu răng khôn. Nghiên cứu cho thấy eugenol trong dầu đinh hương có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Bạn có thể mua tinh dầu đinh hương hoặc đun sôi đinh hương để tạo nước, sau đó thoa lên vùng nướu đau. Tuy nhiên, eugenol có thể gây độc nếu sử dụng quá liều. Hạn chế từ 10 đến 30 ml dầu đinh hương.

Nha đam

Nha đam giàu chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp làm dịu và giảm viêm xung quanh khu vực răng khôn mọc. Gel nha đam là lựa chọn an toàn để giảm đau và viêm. Thoa gel lên nướu, sẽ làm mát khu vực đau để giảm đau tạm thời.

Tinh dầu tràm trà

Dầu cây trà là chất kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn trên răng. Đây là loại dầu rất mạnh, không nên bôi trực tiếp lên răng. Pha loãng dầu cây trà với dầu dừa và bôi lên nướu viêm giúp tiêu diệt vi khuẩn. Hãy nhớ không nuốt dầu cây trà, sau khi điều trị, súc miệng sạch và nhổ bã.

Tỏi và gừng đập dập

Tỏi nghiền có thể tiêu diệt vi khuẩn nướu theo một nghiên cứu năm 2016. Kết hợp tỏi với gừng nghiền thành bột sẽ tăng hiệu quả.

Xem thêm: Chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách, vết thương mau lành

Tỏi nghiền có thể tiêu diệt vi khuẩn nướu
Tỏi nghiền có thể tiêu diệt vi khuẩn nướu

Nghiền tỏi sống thành hỗn hợp, thêm gừng tươi xắt nhỏ và bôi lên nướu.

Tinh dầu bạc hà

Menthol trong tinh dầu bạc hà là loại thuốc giảm đau tự nhiên, tạo cảm giác mát lạnh. Để chữa sưng nướu răng khôn, pha loãng nước súc miệng có chứa cồn, hương bạc hà và tinh dầu trước khi bôi lên vùng đau.

Nghệ

Củ nghệ từ lâu đã là một loại gia vị và phương thuốc tự nhiên được sử dụng cho nhiều bệnh. Đặc tính giảm đau và chống viêm của nghệ có thể giúp làm giảm đau răng.

Bạn có thể xay nghệ và bôi lên vùng răng đau để giảm sưng và đau, hoặc tạo hỗn hợp sệt bao gồm:

  • 2 phần nghệ
  • 1 phần muối
  • 1 phần dầu mù tạt.

Củ nghệ là an toàn, nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng lượng cao hơn lượng có trong thực phẩm.

Dầu oregano

Dầu oregano là chất chữa bệnh mạnh mẽ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nó giúp giảm đau, sưng và viêm.

Tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của nó đến từ carvacrol, một hợp chất cũng có trong cỏ xạ hương, cam bergamot và ngải cứu.

Dầu oregano rất mạnh, hãy pha loãng một giọt vào 1 muỗng cà phê dầu dừa. Sử dụng bông thấm hoặc ngón tay để bôi lên răng hoặc nướu. Thực hiện hai lần mỗi ngày.

Xem thêm: Có nên nhổ răng khôn khi đang bị đau không? Giải đáp chuyên gia

Dầu oregano rất mạnh, hãy pha loãng một giọt vào 1 muỗng cà phê dầu dừa
Dầu oregano rất mạnh, hãy pha loãng một giọt vào 1 muỗng cà phê dầu dừa

Tinh dầu cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp giảm đau, viêm và sốt có thể đi kèm với răng khôn mọc.

Pha loãng vài giọt tinh dầu cỏ xạ hương vào dầu dừa. Sử dụng bông thấm hoặc ngón tay để bôi lên răng và nướu. Thực hiện một vài lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể tạo nước súc miệng bằng cách thêm một giọt dầu vào cốc nước ấm.

Capsaicin

Thành phần hoạt chất trong ớt cayenne – capsaicin, được cho là giảm đau và viêm.

Capsaicin có thể gây kích ứng, nên bắt đầu với lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể.

Pha loãng vài giọt chiết xuất capsaicin hoặc dầu vào một cốc nước. Sử dụng bông thấm để thoa lên vùng ảnh hưởng hoặc sử dụng như nước súc miệng. Thực hiện nhiều lần trong ngày.

Tinh dầu oải hương

Dầu hoa oải hương giảm đau, kháng vi khuẩn và làm dịu viêm. Pha loãng một giọt dầu oải hương vào một muỗng cà phê dầu nền. Sử dụng ngón tay hoặc miếng bông để thoa lên vùng bị ảnh hưởng nhiều lần mỗi ngày.

Thêm hai giọt dầu oải hương vào cốc nước ấm để làm nước súc miệng. Sử dụng ba lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng trà hoa oải hương đã nguội để làm nước súc miệng.

Xem thêm: Mọc răng khôn có sốt không? Cách khắc phục như thế nào?

Dầu hoa oải hương giảm đau, kháng vi khuẩn và làm dịu viêm
Dầu hoa oải hương giảm đau, kháng vi khuẩn và làm dịu viêm

Trà túi lọc

Răng khôn nhiễm trùng có thể làm nướu sưng và đau đớn. Trà túi lọc có axit tannic giúp giảm viêm và làm giảm đau.

Để giảm đau, làm lạnh túi trà đã pha và đặt lên nướu đau. Sử dụng nhiều lần để giúp giảm viêm và đau.

Lá ổi

Nếu chiếc răng khôn bị nhiễm trùng gây đau nhức không chịu nổi, lá ổi có thể giúp giảm đau tốt. Lá này có tính chất chống co thắt, kháng khuẩn và khử trùng. Để giảm đau, nhai lá ổi từ từ để nước ép giúp làm giảm cơn đau.

Ngoài ra, đun sôi ba đến năm lá trong năm phút và sử dụng chất lỏng đã nguội để súc miệng.

Thuốc giảm sưng nướu răng khôn

Các phương pháp giảm đau bên trên sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên đôi khi chỉ giảm nhẹ bớt một phần nổi đau. Nếu con đau dữ dội bạn có thể sử dụng các loại thuốc dưới đây để giúp giảm các cơn đau nhanh chóng:

Acetaminophen

Acetaminophen có thể được mua tự do hoặc dưới dạng nhãn hiệu Tylenol. Tuy nhiên, việc dùng quá liều có thể gây tổn thương gan và vấn đề tiêu hóa. Hãy tuân thủ liều lượng được hướng dẫn.

Aspirin

Aspirin, dùng để giảm đau đầu, cũng có thể giúp giảm đau khi răng khôn mọc. Đừng dùng quá liều và tuân theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Ibuprofen

Ibuprofen, loại thuốc không steroid chống viêm, giúp giảm viêm tại chỗ. Sử dụng theo chỉ định để giảm đau một cách hiệu quả.

Xem thêm: Mọc răng khôn có nên uống thuốc giảm đau không

Ibuprofen, loại thuốc không steroid chống viêm, giúp giảm viêm tại chỗ
Ibuprofen, loại thuốc không steroid chống viêm, giúp giảm viêm tại chỗ

Gel lạnh cũng là cách giảm sưng nướu răng khôn

Gel nha khoa chứa benzocaine có thể giúp giảm cảm giác và đau ở nướu. Sử dụng theo hướng dẫn và cẩn thận với nguy cơ dị ứng.

Châm cứu

Phương pháp này sử dụng kim nhỏ để kích thích cơ thể tự điều trị. Châm cứu đã chứng minh giúp giảm đau răng sau phẫu thuật và cả trong trường hợp chờ điều trị nha khoa.

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, vệ sinh răng miệng thường xuyên, uống đủ nước và tránh thức ăn có đường.

Xem thêm: Không nhổ răng khôn có sao không? Có ảnh hưởng gì không?

Để giảm sưng nướu răng khôn, hãy áp dụng các biện pháp tại nhà như súc miệng nước muối, các phương pháp tự nhiên như bạc hà, dầu đinh hương, hoặc sử dụng thuốc như acetaminophen, aspirin hoặc ibuprofen. Hãy tìm sự hỗ trợ từ châm cứu và gel lạnh. Để duy trì sức khỏe nướu, hãy chăm sóc răng miệng đúng cách và tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia nha khoa.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng khôn. Hãy đừng ngần ngại liên hệ Nha Khoa City Smiles để được tư vấn chi tiết về vấn đề của bạn. Nếu tình trạng răng giữ được răng và không làm ảnh hưởng đến các răng khác thì chúng tôi sẽ tư vấn đúng chỉ định đủ cho quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *