Trám răng sau khi lấy tủy mất bao lâu?

Trám răng sau khi lấy tủy mất bao lâu? 1

Trám răng sau khi lấy tủy là gì? Quy trình thực hiện như thế nào và mất bao lâu để hoàn thành thủ thuật này. Đọc ngay bài viết bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Một trong những thủ thuật nha khoa phổ biến hiện nay chính là trám răng lấy tủy. Cách làm này được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Vậy trám răng sau khi lấy tủy được tiến hành như thế nào? Mất thời gian bao lâu để hoàn thành thủ thuật này? 

Trám răng sau khi lấy tủy là gì?

Việc điều trị răng miệng có thể kết hợp nhiều thủ thuật khác nhau. Bạn nghe nhiều đến lấy tủy răng hay trám răng. Rất nhiều người cần thực hiện phương pháp này trong một số trường hợp. Có thể hiểu trám răng sau lấy tủy là sự kết hợp. 

Theo đó các nha sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng và vệ sinh sạch sẽ. Việc này được thực hiện trước khi trám lại lỗ sâu hay phần nứt nẻ trên răng. Nếu bị sâu răng nặng, tủy răng bị tổn thương, có thể viêm, chết tủy bắt buộc lấy tủy. Quy trình trám răng sau khi lấy tủy không được bỏ qua trong trường hợp này.

Việc thực hiện lấy tủy, trám răng cần nhiều thời gian. Độ khó hay phức tạp của thủ thuật này phụ thuộc vào từng trường hợp. Nha sĩ muốn làm tốt việc này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng tốt. Có như vậy mới đảm bảo sự an toàn, hiệu quả so với trám răng thường.

Lấy tủy, trám răng là thủ thuật nha khoa khá phổ biến hiện nay
Lấy tủy, trám răng là thủ thuật nha khoa khá phổ biến hiện nay

Trường hợp nào cần thực hiện trám răng lấy tủy?

Việc tìm hiểu lúc nào cần thực hiện trám răng sau lấy tủy rất quan trọng. Bạn sẽ cân nhắc được việc lựa chọn cách điều trị tủy răng phù hợp. Người có tủy răng bị tổn thương do nhiễm trùng cần thực hiện thủ thuật này. Nha sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang, khám lâm sàng cùng test để chẩn đoán bệnh.

Các triệu chứng nhiễm trùng tủy răng thường gặp như đau khi ăn uống, cắn nhai. Răng bị lung lay, đau nhức nên kiểm tra, thăm khám kịp thời. Một số người thấy răng đã lành nhưng rất có thể nhiễm trùng đã lây lan. Trong hệ thống ống tủy đã diễn tiến sâu đến vùng chóp chân răng. Các bệnh lý thường thấy là áp xe, xuất hiện nang.

Vậy nên nếu bị đau răng, tủy răng bị nhiễm trùng hoặc chết nên tìm gặp nha sĩ. Để điều trị kịp thời sẽ kết hợp sử dụng các loại thuốc. Lấy tủy và thực hiện trám răng để có được kết quả tốt nhất.

Quy trình trám răng lấy tủy tiến hành như thế nào?

Trường hợp răng bị sâu quá nặng, tình trạng viêm tủy, viêm chân răng không thể điều trị. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương án nhỏ bỏ thay vì trám răng sau khi lấy tủy. Quy trình lấy tủy, trám răng được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị

Các nha sĩ sẽ tiến hành khám, chụp X-quang để xác định tình trạng ống tủy. Từ đó đưa ra lời khuyên tối ưu về phương án điều trị phù hợp. Tiến đến việc gây tê sẽ được thực hiện để giảm bớt cảm giác đau nhức. Nếu tủy răng đã chết, không có cảm giác thì sẽ không cần gây tê.

Thăm khám là bước đầu tiên trong quy trình trám răng sau lấy tủy
Thăm khám là bước đầu tiên trong quy trình trám răng sau lấy tủy
  • Bước 2: Lấy tủy răng

Với những dụng cụ chuyên dụng như đê cao su, trâm nội nha được dùng để hỗ trợ. Việc lấy tủy được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm. Thời gian thực hiện nhanh hay chậm tùy từng trường hợp.

  • Bước 2: Vệ sinh và trám răng

Sau khi lấy tủy xong, nha sĩ sẽ vệ sinh buồng tủy và ống tủy. Việc này được thực hiện trước khi trám răng. Sử dụng vật liệu bít tủy là Gutta-percha để trám răng sau khi lấy tủy.

Thông thường các nha sĩ sẽ trám tạm thời phía trên răng. Sau khi chắc chắn rằng điều trị tủy thành công mới tiến hành trám phục hồi vĩnh viễn. Trường hợp sau khi làm thủ thuật thấy đau hoặc sưng tấy sẽ được kê thêm kháng sinh.

Hình ảnh răng sau khi khi được trám
Hình ảnh răng sau khi khi được trám

Trám răng lấy tủy mất bao lâu?

Quy trình trám răng sau lấy tủy được thực hiện với thời gian khác nhau. Số lần làm thủ thuật có thể là 1, 3 hoặc 5 lần. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng của khách hàng. Quá trình lấy tủy có thể kéo dài từ 1 đến 2 giờ. Cho tới khi nha sĩ đảm bảo ống tủy sạch, không còn viêm nhiễm.

Với răng hàm, răng cửa, răng nanh số lượng ống tủy khác nhau. Điều này quyết định thời gian lấy tủy, trám răng. Tốt nhất nên trao đổi trực tiếp với nha sĩ để chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn.

Lưu ý khi trám răng sau lấy tủy

Trám răng sau khi lấy tủy cần thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp. Vậy nên hãy tìm địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng thực hiện. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp chăm sóc răng miệng đúng cách. Đánh răng sáng tối 2 lần mỗi ngày, không ăn đồ cứng hay uống nước đá để bảo vệ răng. Thăm khám định kỳ để nhanh chóng phát hiện bệnh lý về răng miệng.

Cần tìm địa chỉ trám răng sau lấy tủy uy tín để đảm bảo hiệu quả
Cần tìm địa chỉ trám răng sau lấy tủy uy tín để đảm bảo hiệu quả

Đến với Nha Khoa CiTy Smiles để được phục vụ tốt nhất. Chúng tôi mang đến dịch vụ nha khoa hoàn hảo tại Tân Phú sẽ không làm bạn thất vọng. Liên hệ ngay để được phục vụ tận tình, chất lượng, giá rẻ.

>>>Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *