Tụt lợi chân răng là gì? Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả

Tụt lợi chân răng là gì? Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả 1

Tụt lợi chân răng là bệnh lý nha khoa phổ biến đặc trưng bởi sự co về phía cuống răng của bờ lợi làm hở chân răng. Tụt lợi chân răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Đặc biệt nếu không điều trị tụt lợi chân răng kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nha khoa nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây Nha Khoa Tân Phú sẽ giới thiệu đến bạn về Tụt lợi chân răng và Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng .Hãy cùng tham khảo nhé!

Tụt lợi chân răng là gì? 

Tụt lợi chân răng là gì? 
Tụt lợi chân răng là gì?

Tụt lợi chân răng hay còn gọi là tụt nướu chân răng. Đây là hiện tượng phần lợi bảo vệ chân răng di chuyển xuống cuống răng sâu phía dưới. Tụt lợi chân răng khiến răng nhìn dài hơn so với bình thường. Nếu không điều trị kịp thời tụt lợi sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tụt lợi có thể xảy ra ở một vài răng, một hàm hoặc cả hàm trên và dưới. Tình trạng tụt lợi chân răng thường xuất hiện chủ yếu ở những răng mặt ngoài như răng cửa và răng nanh.

Nguyên nhân dẫn đến tụt lợi chân răng 

Nguyên nhân dẫn đến tụt lợi chân răng 
Nguyên nhân dẫn đến tụt lợi chân răng

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới tụt lợi chân răng: 

Nguyên nhân do  bệnh lý: 

 • Viêm quanh răng và túi bệnh lý sâu răng là những nguyên nhân thường gặp gây tụt lợi
 • Viêm nha chu: Vi khuẩn gây viêm lợi đồng đồng thời  bệnh lý khiến mô lợi và các tổ chức nâng đỡ răng bị phá hủy, từ đó khiến chân răng bị tụt lợi
 • Cao răng: Khi cao răng không được lấy kịp thời và qua thời gian tích tụ sẽ khiến cho chân răng bị tụt lợi và gây chảy máu

Nguyên nhân do sinh lý: 

 • Tụt lợi sinh lý gia tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ tụt lợi ở người già chiếm đa số 
 • Thay đổi nội tiết tố đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể vùng nhạy cảm, vi khuẩn dễ dàng tấn công. 

Nguyên nhân tụt lợi chân răng do sang chấn

 • Nếu bạn chăm sóc răng miệng không đúng, chải răng sai kỹ thuật sẽ có thể khiến lợi bị mỏng và thấp dần. 
 • Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố thuận lợi khiến tụt lợi do tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ, 
 • Có nhiều thói quen xấu như nghiến răng, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tụt lợi. 

Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả

Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả
Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả

Điều trị tụt lợi chân răng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe răng miệng. Nếu mức độ tụt lợi chân răng càng nhiều thì cần thời gian điều trị kéo dài cùng với nhiều phương pháp phức tạp hơn. 

Tụt lợi còn ở mức độ nhẹ

Tụt lợi mức độ nhẹ bạn chỉ cần chú ý cách vệ sinh răng miệng hàng ngày của mình như: Chải răng nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải lông mềm, lựa chọn nước súc miệng chứa thành phần giảm ê buốt. Đồng thời dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ chân răng nhằm loại bỏ hết mọi vi khuẩn gây bệnh. 

Nếu gặp phải trường hợp phần cổ răng bị mòn và chân răng bị lộ ra ngoài, bạn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn kỹ thuật hàn trám răng thẩm mỹ.

Điều trị tụt lợi chân răng có mức độ nặng

Tụt lợi chân răng sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn khi chân răng hở nhiều, phần nướu viêm đỏ sưng tấy. Có 3 phương án điều trị tụt lợi hiệu quả nhất; 

 • Giải phẫu loại bỏ các túi nha giả hoặc thu nhỏ kích thước: phương pháp này có tên gọi khác là nạo túi nha chu. Đó chính là loại bỏ vi khuẩn có hại ra khỏi túi sau đó khâu mô lợi tại vị trí gốc răng. Bác sĩ sẽ loại bỏ túi nha giả, giảm kích thước. 
 • Phương pháp ghép rời tự thân sử dụng bên trong khoang miệng để bù lại phân phần lợi đã bị tụt. Mô lợi sẽ tái tạo lại trạng thái nướu bình thường giúp phục hồi ngăn chặn bệnh tái phát. 
 • Phẫu thuật ghép xương là phương pháp điều trị cho những bệnh nhân xương răng hầu như bị phá hủy. Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chọn vật liệu phù hợp với cơ thể.

Chăm sóc răng miệng ngăn ngừa tái phát tụt lợi chân răng 

Chăm sóc răng miệng ngăn ngừa tái phát tụt lợi chân răng 
Chăm sóc răng miệng ngăn ngừa tái phát tụt lợi chân răng

Đa số những nguyên nhân gây nên tụt lợi chân răng là do quá trình chăm sóc răng miệng không được tốt. Vậy nên, bạn cần thường xuyên lấy cao răng, loại bỏ mảng bám, chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách.

 • Đánh răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ: Lựa chọn đầu cọ mềm đồng thời sử dụng kem đánh răng những thành phần chống ê buốt.  
 • Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng: Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng cùng với đánh răng để loại bỏ thức ăn thừa. Đặc biệt là khi bị tụt lợi rất khó làm sạch toàn bộ các kẽ răng.
 • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần: Những cách vệ sinh thông thường sẽ không loại bỏ được hết cao răng và những mảng bám.  Vì thế, mà bạn nên định kỳ 6 tháng lấy cao răng một lần, cùng với khám sức khỏe răng miệng, nhằm khắc phục sớm các vấn đề phát sinh.

Tụt lợi chân răng là gì? Các phương pháp điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả. Trên đây là toàn bộ thông tin mà Nha Khoa Tân Phú muốn gửi đến bạn. Mong rằng những kiến thức sẽ hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu điều trị tụt lợi chân răng hoặc những bệnh lý về răng miệng liên hệ ngay Phòng Khám Nha Khoa Tân Phú để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *