Bắt vít niềng răng để làm gì? Những điều cần biết về minivis

Bắt vít niềng răng để làm gì? Những điều cần biết về minivis 1

Nếu bạn đang có ý định niềng răng để cải thiện một trong các tình trạng như: răng mọc lệch lạc, răng thưa, răng hô, răng mọc lệch lạc thì bắt vít niềng răng là thủ thuật nha khoa không còn quá xa lạ. Để hiểu hơn về bắt vít niềng răng cũng như giải đáp một số thắc mắc về việc cắm vít niềng răng có đau không? Các trường hợp cần bắt vít niềng răng? Cùng Nha Khoa City Smiles tìm hiểu chi tiết bài viết nhé!

Bắt vít niềng răng có kích thước vít rất nhỏ với đường kính từ 1.4 - 2mm và chiều dài từ 6 -12mm
Bắt vít niềng răng có kích thước vít rất nhỏ với đường kính từ 1.4 – 2mm và chiều dài từ 6 -12mm

Bắt vít niềng răng để làm gì?

Vít là những trụ xoắn, được chế tạo bằng titan hoặc kim loại đặc biệt, được sử dụng để cấy vào xương hàm nhằm làm neo cho việc đặt lực tác động lên răng và di chuyển răng theo ý muốn của nha khoa.

Thông thường, kích thước vít rất nhỏ và có nhiều kích cỡ khác nhau, đường kính từ 1.4 – 2mm và chiều dài từ 6 -12mm.

Trước đây khi chưa có mini vít, việc kiếm điểm đặt lực vững chắc trong miệng là rất khó khăn. Ngày nay, với sự xuất hiện của cấy vít sẽ rút ngắn thời gian điều trị, tối ưu hóa điều trị và cần trô,…

Bắt vít niềng răng với một ca điều trị nắn chỉnh răng bình thường sẽ mất khoảng 18 - 36 tháng
Bắt vít niềng răng với một ca điều trị nắn chỉnh răng bình thường sẽ mất khoảng 18 – 36 tháng

Có thể thấy, với một ca điều trị nắn chỉnh răng bình thường sẽ mất khoảng 18 – 36 tháng, tùy tình trạng và cơ địa của mỗi người, thì với sự hỗ trợ của minivis, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn chỉ còn 12 – 24 tháng. Chỉ sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài niềng răng, bạn sẽ được cắm bắt vít niềng răng.

Hơn nữa, Minivis thường được cắm ở vị trí răng số 5, 6 hoặc một số trường hợp đặc biệt thì nó được gắn ở răng cửa hàm trên, giúp tạo lực nắn chỉnh, dịch chuyển răng về vị trí mà bác sĩ mong muốn.

Các trường hợp mắc cài kim loại thường cần sử dụng minivis hỗ trợ, số lượng bắt vít niềng răng thường là 4 cái – hàm trên 2 cái, hàm dưới 2 cái. Tuy nhiên, với một số trường hợp nha sĩ sẽ thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị và đề xuất cắm vít với số lượng vít, thời gian phù hợp với từng bệnh nhân.

Bắt vít niềng răng được sử dụng các các trường hợp:

 • Đóng khoảng trống nhổ răng, kéo hô, kéo móm.
 • Đánh lún hoặc làm trồi răng.
 • Di xa toàn hàm.
 • Thay đổi mặt phẳng cắn.
 • Dựng trục răng.

Công dụng của việc bắt vít niềng răng

Việc bắt vít niềng răng có các công dụng quan trọng sau:

 • Rút ngắn thời gian điều trị niềng răng từ 3 đến 9 tháng so với phương pháp truyền thống. Bằng cách này, quá trình điều trị có thể được hoàn thành nhanh chóng hơn, giảm thiểu sự bất tiện và tăng tính tiện lợi cho bệnh nhân.
 • Tạo lực giúp các răng không bị xô lệch về phía trước hoặc sau, từ đó cải thiện tình trạng hô và sai khớp cắn sâu.
 • Đóng vai trò là điểm neo vững chắc để kết nối với bộ khí cụ, giúp nha sĩ di chuyển các răng còn lại về đúng vị trí trên cung hàm và điều chỉnh khớp cắn chuẩn hơn.
 • Tạo điều kiện thuận lợi để nha sĩ kiểm soát và tạo lực kéo ổn định lên những răng mọc lệch.
 • Hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị niềng răng, bao gồm cả việc điều chỉnh cười hở lợi.
 • Kéo khít khoảng trống của răng bị nhổ, khi cần thiết, để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí và tăng khả năng bồi lắp khoảng trống trên cung hàm khi niềng răng.

Lợi ích của bắt vít niềng răng

Một số lợi ích khi bắt vít niềng răng có thể kể đến là:

Tạo hàm răng hoàn hảo

Bắt vít niềng răng là bước quan trọng giúp điều chỉnh vị trí răng, loại bỏ tình trạng răng hô, tạo ra một hàm răng đều và đẹp.

Nâng cao sức khỏe răng miệng

Việc bắt vít niềng răng không chỉ tạo nên một nụ cười đẹp mà còn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện của răng miệng, từ việc làm sạch đến việc giữ cho răng không bị tổn thương.

Các trường hợp cần bắt vít niềng răng

Trường hợp nào nên bắt vít niềng răng?
Trường hợp nào nên bắt vít niềng răng?

Một số trường hợp cần bắt vít niềng răng có thể kể đến như:

Răng bị hô

Với trường hợp răng bị hô quá nhiều bác sĩ sẽ thực hiện bắt vít để niềng răng. Bắt vít niềng răng sẽ giúp mắc cài và dây cung tạo ra lực kéo mạnh và ổn định hơn, nhờ vậy giúp việc kéo răng vào trong dễ dàng và nhanh chóng.

Răng bị lệch hàm

Trong trường hợp răng không đều, gây lệch khớp cắn, việc sử dụng đặt vít khi niềng răng là cần thiết. Tương tự, minivis sẽ được áp dụng để làm mũi neo cố định, giúp răng được kéo đến vị trí thẳng hàng. Điều này sẽ điều chỉnh tương đối tỷ lệ cung hàm bị lệch lạc, tạo điều kiện cho quá trình điều trị niềng răng diễn ra hiệu quả hơn.

Cười hở lợi

Bắt vít niềng răng sẽ giúp hỗ trợ đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ, giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi. Ngoài ra, minivis cũng thích hợp sử dụng cho trường hợp răng mọc lệch lạc, khớp cắn sâu nặng.

Xương hàm cứng

Với những người có xương hàm quá cứng sẽ khó di chuyển răng, trường hợp muốn di chuyển sẽ mất rất nhiều thời gian. Không những vậy, với những khoảng trống tạo ra do

Những người có xương hàm quá cứng sẽ khó di chuyển răng. Nếu muốn răng di chuyển  nhổ răng trên xương hàm quá cứng cũng rất khó được lấp đầy. Trong trường hợp này, bắt vít sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha cũng như đạt hiệu quả  chỉnh sửa khớp cắn.

Bị mất răng

Mất răng, nhất là răng số 6 thì việc bắt vít niềng răng là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì răng số 6 chính là điểm neo cần thiết trong quá trình niềng răng. Minivis sẽ thay thế chiếc răng đã mất để tạo điểm cố định, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trường hợp phải nhổ răng số 4, răng số 5

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ kiểm tra và thấy khung hàm không đủ chỗ cho răng di chuyển sẽ thực hiện nhổ răng số 4 hoặc răng số 5. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ cắm minivis để răng nhanh chóng chạy và lấp đầy khoảng trống của răng đã nhổ. Chính nhờ sự trợ giúp này đã giúp răng di chuyển nhanh hơn, sớm lấp đầy khoảng trống của răng đã nhổ.

Cắm vít niềng răng có đau không?

Bắt vít niềng răng có nên không?
Bắt vít niềng răng có nên không?

Chính nhờ được gây tê trước khi tiến hành bắt vít niềng răng nên bệnh nhân sẽ không còn cảm giác khó chịu hay quá đau đớn. Hơn nữa, với kích thước của vít khá nhỏ nên sẽ không gây tổn thương nên ít gây đau.

Thậm chí ngay cả khi hết thuốc tê, bệnh nhân cũng cảm giác đau nhẹ và kéo dài từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, với xương càng cứng thì khả năng đau càng cao, có thể bị sưng má, vít cọ xát vào niêm mạc gây trầy xước 2 bên má.

Quy trình cấy vít thế nào?

Quy trình bắt vít niềng răng cần tuân thủ đúng kỹ thuật để giảm đau và nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Dưới đây là các bước cụ thể:

 • Bước 1: Tiến hành chụp X-quang để đánh giá cấu trúc xương hàm, giải thích lý do cần bắt vít niềng răng và tiêm tê niêm mạc cùng với việc tiêm một lượng nhỏ thuốc tê.
 • Bước 2: Bác sĩ sử dụng dụng cụ xoay vít vào xương hàm, giữ vít ổn định vào xương hàm như một mũi neo giữ cơ học và ổn định sinh học. Do đó, quá trình bắt vít diễn ra khá đơn giản.

Thời gian thực hiện việc bắt vít niềng răng thường kéo dài từ 5 đến 10 phút. Sau khi tác dụng của thuốc tê kết thúc, bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu trong ngày đầu tiên sau khi bắt vít. Trong trường hợp xương của bạn cứng, đau có thể nặng hơn và có thể xảy ra sưng má hoặc xước niêm mạc do va đập của vít.

Cấy vít có biến chứng gì không?

Cấy vít trong quá trình điều trị niềng răng có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

Minivis bị rơi sau khi cắm vài ngày

Một biến chứng khá phổ biến sau khi cấy vít niềng răng là tình trạng Minivis, loại vít thường được sử dụng, bị rơi sau vài ngày. Điều này có thể gây nguy cơ răng không đứng vững và cần được điều chỉnh ngay tại phòng khám nha khoa.

Minivis lạc vào chân răng, gây đau nhức

Trong một số trường hợp, Minivis có thể lạc vào chân răng, gây ra cảm giác đau nhức và không thoải mái cho người niềng răng. Việc này đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ để điều chỉnh lại vị trí của vít.

Nhiễm trùng

Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng cấy vít cũng có thể gây ra nhiễm trùng. Để phòng tránh nhiễm trùng, quy trình phẫu thuật cần được tiến hành trong điều kiện vệ sinh và sạch sẽ. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu của nhiễm trùng như đau, sưng và mủ, họ cần phải thăm bác sĩ ngay lập tức để điều trị.

Dị ứng

Một số bệnh nhân có thể phản ứng dị ứng với vật liệu của vít, gây ra các triệu chứng như sưng, ngứa, hoặc phát ban. Trong trường hợp này, cần phải thăm bác sĩ để kiểm tra và điều trị phản ứng dị ứng.

Cắm vít niềng răng bị sưng bị phải sao?

Sự sưng sau khi cấy vít niềng răng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Để giảm sưng, có thể áp dụng lạnh tại vùng sưng và sử dụng thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Thường thì sưng sẽ giảm sau vài ngày.

Thời gian cắm vít niềng răng là bao lâu?

Trước đây khi chưa có khí cụ bắt vít niềng răng thì các bác sĩ chỉnh nha thường gặp nhiều khó khăn khi tính toàn, phác đồ điều trị và mất thời gian để tìm cách nắn răng sao cho phù hợp. Tuy nhiên nhờ sự ra đời của khí cụ bắt vít niềng răng, thời gian thực hiện đã được rút ngắn đi nhiều.

Theo thống kê thời gian để thực hiện bắt một chiếc vít vào xương hàm cũng tương đối nhanh, chỉ mất tầm khoảng 10 phút/minivis và chiếc vít niềng răng này sẽ đi theo bạn trong suốt quá trình chỉnh nha.

Quy trình cắm vít khi niềng răng

Quy trình thực hiện bắt vít niềng răng
Quy trình thực hiện bắt vít niềng răng

Cũng tương tự như niềng răng, thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt và hạn chế đau nhức kèm theo một số biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh.

Về cơ bản, quy trình cắm vít khi niềng răng sẽ bao gồm:

Bước 1: Đầu tiên, để khảo sát cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang rồi tiến hành bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê.

Bước 2: Ở bước này, bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ chuyên dụng để xoáy vít vào xương hàm, giữ vít vào xương hàm theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học nên quá trình bắt – tháo vít thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Có thể nói, thời gian cắm vít sẽ tầm khoảng 5 – 10 phút, không gây đau vì trong quá trình thực hiện này bác sĩ đã sử dụng thuốc gây tê. Tuy nhiên, với trường hợp xương hàm cứng thì khi cắm vít có cảm giác rất đau, xương hàm mềm và xốp sẽ ít đau hơn.

Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ có cảm giác khó chịu ngày đầu tiên, tuy nhiên bạn có thể giảm đau triệu chứng này bằng cách thực hiện các mẹo giảm đau như: dùng thuốc, chườm lạnh, vệ sinh răng miệng,… để giúp giúp giảm bớt khó chịu hơn.

Chi phí bắt vít niềng răng là bao nhiêu?

Chi phí cấy vít niềng răng có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ phức tạp của trường hợp và địa điểm. Thông thường, chi phí này sẽ được tính trong tổng chi phí niềng răng của bạn, bao gồm cả việc cấy vít và các chi phí khám và điều trị khác.

Những lưu ý và cách giảm đau sau khi bắt vít niềng răng

Mặc dù bắt vít niềng răng không quá đau nhưng để đảo bảo quá trình sau thực hiện đạt kết quả tốt nhất bạn có thể thực hiện một số  phương pháp giảm đau để có thể áp dụng khi cần thiết.

 • Bổ sung thức ăn mềm như: súp, cháo, sữa,… Tránh sử dụng các thức ăn cứng dễ cọ sát vào vít gây đau.
 • Vận động quá sức hoặc quá mạnh sau khi mắc cài niềng răng cũng sẽ gây tác động đến vùng xương hàm, miệng và gây đau nhức. Do đó, sau khi niềng răng mắc cài, bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng và nghỉ ngơi.
 • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng tăm nước, chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám thức ăn thừa, vi khuẩn,…
 • Chườm lạnh vùng má tương ứng với nơi bắt vít sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đáng kể. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý không nên chườm đá trực tiếp lên bề mặt da mà nên bọc đá vào khăn để tránh gây tê cóng.

Cắm vít niềng răng an toàn, nhẹ nhàng tại nha khoa City Smiles

Nha khoa City Smiles tự hào là đơn vị nha khoa được hàng triệu khách hàng tin tưởng trao gửi niềm tin và thực hiện hành trình chỉnh nha, lấy lại nụ cười đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Tại đây, đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn với bề dày kinh nghiệm hơn 10 năm thực hiện nhiều ca nan giải. Nhờ đó, hiểu rõ tính chất sinh học, đưa ra phác đồ dịch chuyển răng an toàn, chính xác, đạt được kết quả điều chỉnh khớp cắn hoàn hảo, cải thiện sức khỏe răng miệng.

Đồng thời, bác sĩ tại Nha khoa City Smiles luôn đồng hành cùng khách hàng từ giai đoạn thăm khám, chụp hình chi tiết, phân tích, giải thích cụ thể và theo dõi sát sao suốt hành trình tìm lại nụ cười đều đẹp.

Hi vọng với những thông tin về bắt vít niềng răng đã giúp bạn có thêm kiến thức cũng như đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định bắt vít niềng răng thì hãy liên hệ với Nha Khoa Tân Phú City Smiles 0901424546 để được các chuyên gia tư vấn, thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

>>>Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *