Hàm Duy Trì – Khí Cụ Cần Thiết Để Giữ Vẻ Đẹp Hàm Răng Lâu Dài

Hàm duy trì – tên gọi nói lên chức năng cốt lõi của loại hàm dùng trong thẩm mỹ nha khoa này. Hàm thường được bác sĩ chỉ định sử dụng sau khi tháo niềng vĩnh viễn hoặc tạm thời để bảo toàn kết quả ngay lúc đó.

Tại sao cần hàm duy trì sau niềng răng?

Đây là khí cụ chỉnh nha được sử dụng vào thời điểm cuối sau khi kết thúc quá trình đeo niềng răng. Hàm cố định răng là bắt buộc cần đeo và nếu bệnh nhân chủ quan không đeo thì dẫn đến trường hợp xấu cho răng. Đó có thể là làm răng bị xô lệch hoặc răng chạy về vị trí cũ.

Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì là bao lâu
Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì là bao lâu

Lý do mà trường hợp trên xảy ra là do áp lực của mô mềm cùng răng và xương răng chưa ổn định nên làm cho răng có xu hướng chạy về vị trí cũ. Mặt khác răng của chúng ta có xu hướng “nhớ” về vị trí cũ trước khi chỉnh. Vì thế việc có hàm duy trì thay thế cho bộ niềng răng ngay sau khi tháo giúp “giữ chân” răng ở yên trong vị trí lúc quá trình chỉnh nha vừa hoàn thành. Ngoài ra khi đeo loại hàm này bạn cũng cần đặc biệt chú ý quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng sạch sẽ để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất .

Thời gian đeo hàm duy trì là bao lâu

Người bệnh thường tự hỏi sau khi niềng răng đeo hàm duy trì là bao lâu. Theo chỉ định của bác sĩ nha khoa thì mất ít nhất là 6 tháng để đeo. Trong thời gian này bạn nên đeo liên tục và chỉ tháo ra để ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Sau đó khi bác sĩ chỉ định tiếp thì bạn có thể đeo vào mỗi buổi tối đi ngủ và có thể là đeo cách ngày cũng được.

Nhiều khuyến cáo nói rằng bạn nên đeo hàm cố định răng bằng với thời gian đeo niềng để đạt được kết quả tốt. Nên đeo hàm cho tới khi bác sĩ nha khoa chỉ định là răng đã ổn định thì mới được kết thúc quá trình này. Tuy vậy bạn vẫn cần đến khám lại thường xuyên ở các phòng khám nha khoa để bác sĩ theo dõi và chỉnh sửa hàm cố định.

Các loại hàm duy trì phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay hàm cố định có rất nhiều loại được sử dụng trong ngành nha khoa. Đơn cử như hàm duy trì loại cố định, hàm tháo lắp,.. Chất liệu cũng rất đa dạng như kim loại, nhựa,…

Hàm duy trì cố định dạng dây

Đây là phương pháp sử dụng thanh kim loại hoặc dây duy trì để gắn vào mặt trong răng bằng Composite. Tuy nhiên cách làm này là không phổ biến bởi nó phải dựa vào tình trạng khớp cắn của người bệnh.

Ưu điểm

 • Được cố định luôn và không cần khách hàng phải nhớ đeo hay tránh trường hợp quên sử dụng.

Nhược điểm

 • Trường hợp để được đeo hàm cố định răng là ít
 • Được gắn chặt vào răng nên việc vệ sinh các kẽ răng gặp khó khăn. Dễ dẫn đến tình trạng sâu kẽ răng
 • Phải tránh cắn trực tiếp vào vùng mang dây duy trì. Vì cắn vào như vậy khiến cho dây dễ bị bong ra.

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm này là loại có thể tháo ra lắp vào tự do được mà không gò bó như hàm cố định. Bác sĩ sẽ lấy mẫu răng của khách hàng và gửi xuống xưởng để làm. Ở đây hàm tháo lắp có hai dạng chính là hàm trong suốt và hàm kim loại.

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Những ưu điểm và nhược điểm của hàm tháo lắp trong suốt.

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt
Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Ưu điểm

 • Hàm tháo lắp trong suốt đảm bảo ôm khít thân răng và đúng số đo của cung hàm. Như vậy sẽ giữ răng chắc và tốt nhất.
 • Người bệnh có thể sử dụng hàm tháo lắp 24 giờ một ngày mà không thấy khó chịu. Ngoài ra tính thẩm mỹ của loại hàm này còn được đánh giá là cao nhất giúp người dùng tự tin trong việc giao tiếp.

Nhược điểm

 • Vì là hàm tháo lắp nên nếu người bệnh hay quên sử dụng cũng dẫn tới ảnh hưởng xấu cho răng.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Những ưu điểm và nhược điểm của hàm tháo lắp kim loại.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại
Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Ưu điểm

 • Có độ ổn định cao bởi kết cấu của dây kim loại luôn đảm bảo độ chắc chắn.
 • Độ bền cao nên người dùng có thể thoải mái tháo lắp mà không cần thay mới.
 • Chủ động trong thời gian đeo, không mất tự tin khi giao tiếp với đối phương.
 • Việc vệ sinh răng miệng cũng thực hiện dễ dàng.

Nhược điểm

 • Thời gian đầu sẽ cảm thấy vướng víu và khó chịu.
 • Tuỳ cơ địa mỗi người mà xuất hiện trường hợp kích ứng nướu.
 • Khi vệ sinh người dùng phải chú ý và thật cẩn thận để không tác động xấu đến răng lợi.
 • Vì là hàm kim loại nên dễ nhìn thấy mà đau số người dùng lựa chọn đeo ban đêm. Dẫn đến thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng dài hơn các hàm cố định hay trong suốt.

Lưu ý sử dụng hàm duy trì cho khách hàng

Nha Khoa City Smiles đã tổng hợp một số lưu ý đáng giá cho khách hàng tham khảo dưới đây.

Vấn đề vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng phải hết sức kỹ lưỡng khi đeo mắc cài, không được vệ sinh qua loa khi đeo hàm cố định răng. Tập thói quen chải răng kỹ lưỡng và sử dụng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước,…để loại bỏ các vụn thức ăn còn sót lại trên bề mặt răng.

Vấn đề vệ sinh răng miệng
Vấn đề vệ sinh răng miệng

Tái khám đúng lịch hẹn

Trong thời gian chỉnh nha thì có lẽ bạn đã quá quen với việc đi khám răng hàng tháng. Vậy với đeo hàm duy trì  bạn nên giữ việc đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn để kiểm tra những thay đổi nhỏ nhất của răng. Răng của bạn có thể hơi xê dịch sau khi bạn tháo niềng răng. Trong trường hợp này, cần phải thay hàm cố định để phù hợp với dáng hàm mới. Nếu răng của bạn bị di chuyển do mất răng hoặc các lý do khác thì bác sĩ có thể chỉ định một bộ hàm cố định khác. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng răng lệch lạc nên vì vậy cần quan sát kỹ trong vài tháng sau khi tháo mắc cài. Và khi răng chắc hơn có nghĩa là ít phải đến gặp nha sĩ hơn.

Chăm sóc hàm cố định răng

Đeo hàm cố định răng cũng như là biện pháp bảo vệ răng và giúp răng chắc khỏe hơn. Nên đảm bảo cho bộ hàm được sạch sẽ và chăm sóc đúng cách cũng là một nhiệm vụ hàng đầu. Một số biện pháp cần thực hiện để bảo vệ hàm cố định là.

 • Nên chỉ đeo 20 giờ/ ngày và không đeo quá nhiều.
 • Ghi nhớ cất hàm vào hộp đựng khi không dùng đến. Và không bọc hàm vào giấy ăn.
 • Khi vệ sinh răng không đánh rửa quá mạnh .
 • Không để hàm ở nơi quá nóng hoặc rửa dưới nước nóng.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh hàm và ngâm trong dung dịch chuyên dụng.
 • Nếu trong trường hợp hàm bị mất hoặc hỏng phải báo bác sĩ ngay.

Loại bỏ các thói quen xấu

Có một số thói quen về răng miệng mà hiện nay vẫn nhiều người mắc phải như mở nắp hay xé gói bằng răng hoặc nghiến răng khi đi ngủ,… Có thể gây ảnh hưởng xấu trực tiếp làm răng bị xô lệch. Trước những thói quen vậy có một số lưu ý sau bạn cần nhớ.

 • Hạn chế dùng răng cắn vào vật cứng
Không dùng răng cắn đồ vật
Không dùng răng cắn đồ vật
 • Trước khi đi ngủ có thể đọc sách, nghe nhạc, ngâm chân nước ấm,… để giảm căng thẳng
 • Hạn chế uống cà phê hoặc đồ uống có cồn
 • Tránh cắn chặt răng vào ban đêm để giúp hàm được giãn cơ.

Đeo hàm duy trì là cần thiết để bộ răng của bạn được hoàn hảo nhất. Quá trình này đòi hỏi khách hàng phải kiên trì và chú tâm đến vệ sinh răng lợi nhiều hơn. Và nếu bạn đang tìm hiểu về hàm cố định răng hay hơn cả thế là tìm hiểu đến việc niềng răng thì hãy đến Nha Khoa Tân Phú City Smiles. Để được lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia nơi đây hãy gọi vào số điện thoại:  0901424546.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *