Nhổ răng số 6 có mọc lại không?

Nhổ răng số 6 có mọc lại không? 1

Răng số 6 – răng cấm được biết đến là răng hàm lớn nhất, răng hàm mọc sớm nhất. Đây là chiếc răng giữ vai trò quan trọng hoạt động nhai cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, răng số 6 cũng được đánh giá là răng thường dễ bị sâu nhất và thường gặp các vấn đề như viêm, áp xe. Vậy khi có chỉ định nhổ răng số 6 có mọc lại không?. Nha Khoa Tân Phú sẽ giải đáp chi tiết ngay ở bài viết dưới đây.

Răng số 6 là răng gì?

răng số 6 là răng gì
răng số 6 là răng gì

Một trường trưởng thành sẽ có từ 28-32 chiếc răng. Trong đó sẽ có 4 răng số 6, đây là chiếc răng cối lớn nhất trên cung hàm. Thông thường răng số 6 sẽ mọc trong khoảng 6-7 tuổi. Răng số 6 đóng vai trò rất quan trọng, gần như đảm bảo toàn bộ việc nhai, nghiền thức ăn.

Nhổ răng số 6 có mọc lại không? 

Nhổ răng số 6 có mọc lại không? 
Nhổ răng số 6 có mọc lại không?

Nhổ răng số 6 có mọc lại không? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Răng số 6 là răng vĩnh viễn nên chỉ mọc 1 lần duy nhất chứ không thay răng như răng sữa.  Răng sẽ tồn tại suốt từ lúc mọc tới khi hỏng hoặc khi về già mà không mọc lại trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vậy nên khi nhổ răng số 6 sẽ không bao giờ mọc lại.

Các đặc điểm của răng số 6 

  • Răng số 6 là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên cung hàm
  • Răng chỉ mọc 1 lần duy nhất không thay thế như răng khác.
  • Chân răng lớn, diện tích bề mặt nhai rộng.
  • Tổ chức mạch máu, dây chằng, dây thần kinh phức tạp hơn các răng khác.
  • Răng nằm khuất trên cung hàm nên khó vệ sinh.

Hậu quả khi mất răng số 6 

Hậu quả khi mất răng số 6 
Hậu quả khi mất răng số 6

Vì răng số 6 có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta vậy nên khi mất răng số 6 sẽ gây ra một số hậu quả như:

Chức năng nhai sẽ bị ảnh hưởng

Đây là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Vì khi mất răng số 6 thì hoạt động nhai sẽ do răng số 7 đảm nhận thức ăn sẽ không được nghiền nát kỹ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa.

Hàm bị xô lệch

Vì răng số 6 là răng vĩnh viễn mọc sớm nhất nên khi mất đi thường dẫn đến hàm bị xô lệch. Hàm răng sẽ có xu hướng bị dồn xuống do không có phần trụ ở bên dưới. Đặc biệt, việc phân bố lực nhai đến các răng khác cũng gây lệch hàm không mong muốn.

Ảnh hưởng đến các răng khác 

Việc mất đi răng số 6 cũng khiến các răng bên cạnh dễ bị viêm lợi, viêm nha chu. Đồng thời, quá trình vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn, vi khuẩn phát triển gây hôi miệng và các bệnh lý khác.

Tiêu xương hàm, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn

Khi răng số 6 bị mất đi quá trình tiêu xương hàm ở vùng này sẽ diễn ra sau khoảng 3 tháng mất răng. Khi tình trạng tiêu xương trở nên nặng hơn, các răng gần kề gần như bị kéo tụt khiến gương mặt mất cân đối, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Cần làm gì khi mất răng số 6 

Nha Khoa Tân Phú giúp khôi phục lại chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 
Nha Khoa Tân Phú giúp khôi phục lại chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Nhờ sự tiến bộ và phát triển của nha khoa vậy nên khi nhổ răng số 6 bạn vẫn có nhiều lựa chọn để thực hiện các phương pháp trồng răng. Có một số phương pháp giúp bạn khôi phục lại chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Lắp răng giả

Phương pháp lắp răng giả vào hàm mỗi lần nhai sẽ giúp bạn thực hiện được chức năng nhau cũng như tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này không được đánh giá cao vì không có tính cố định và quá trình tiêu xương vẫn diễn ra.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là phương pháp mài các răng bên cạnh và gắn nhịp cầu răng sứ gồm 3 răng để cố định răng số 6 mới lên hai răng đã mài. Phương pháp này đam đảm bảo tính cố định cũng như chức năng nhai nhưng về lâu dài vẫn sẽ hư hỏng và không có khả năng ngăn chặn quá trình tiêu xương.

Cấy ghép implant 

Cấy ghép implant là một phương pháp hiện đại đang được nhiều người ưa chuộng nhất. Đây là phương pháp tạo ra một cấu trúc răng mới tương tự với răng tự nhiên với  cả chân răng giả được cấy ghép vào khung hàm giúp phục hình, tránh tiêu xương và đảm bảo thẩm mỹ và  chức năng ăn nhai.

Nhổ răng số 6 có mọc lại không? Câu trả lời là không mọc lại. Răng số 6 sẽ tồn tại suốt từ lúc mọc tới khi hỏng hoặc khi về già. Vậy nên, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ sức khỏe sức khỏe của bạn. Liên hệ ngay Nha Khoa Tân Phú nếu bạn có nhu cầu khám và điều trị các bệnh lý về nha khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *