Niềng răng móm bao nhiêu tiền? Thời gian và quy trình niềng răng móm

Niềng răng móm bao nhiêu tiền? Thời gian và quy trình niềng răng móm 1

Một nụ cười hoàn hảo luôn đến từ hàng răng thẳng, đều mà không có vấn đề về khuyết điểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được điều này từ tự nhiên. Đó là lý do tại sao “niềng răng móm” đã trở thành một giải pháp phổ biến và hiệu quả cho những người có hàm răng chưa đều. Hãy cùng nha khoa City Smiles khám phá thêm về niềng răng móm là gì và tại sao nó đang được nhiều người ưa chuộng.

Răng móm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt và chức năng ăn nhai
Răng móm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt và chức năng ăn nhai

Răng móm là gì?

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là tình trạng sai khớp cắn phổ biến có liên quan đến sự chênh lệch giữa hai hàm răng. Thay vì khi khép miệng, răng hàm trên bao phủ ra ngoài răng hàm dưới như bình thường, thì với người bị móm, khớp cắn sẽ phát triển ngược lại, tức là răng hàm dưới sẽ phủ ra ngoài răng hàm trên.

Việc này dẫn đến các biểu hiện của răng móm như sau: hàm dưới đưa ra trước, khiến vùng môi và cằm bị nhô ra và khuôn mặt sẽ không cân đối. Khi ngậm miệng, răng hàm dưới sẽ phủ ra ngoài răng hàm trên.

Các nguyên nhân gây móm răng bao gồm: di truyền, thiếu răng, thói quen, mất răng sớm, dây chằng khớp thái dương hàm bị lỏng lẻo, rối loạn chức năng tuyến yên và cơ lưỡi hoạt động quá mức.

Răng móm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt và chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ có gương mặt dạng lưỡi cày, gây mất thẩm mỹ và gặp khó khăn khi ăn nhai. Điều này cũng có thể gây mỏi hàm, làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

  • Ảnh hưởng tới khả năng phát âm: Tình trạng răng móm có thể gây ảnh hưởng đến việc phát âm. Người bệnh sẽ không thể phát âm chính xác và rõ ràng như người bình thường.
  • Gây các bệnh lý về răng miệng: Khớp cắn không chuẩn do răng móm khiến cơ hàm phải hoạt động quá mức, dễ dẫn đến co thắt cơ, rối loạn khớp thái dương hàm. Người bệnh thường bị đau ở khớp và quanh khớp thái dương hàm.

Bị móm có nên niềng răng không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như dây cung và mắc cài để sắp xếp răng về đúng vị trí như mong muốn trên cung hàm.

Vậy người bị móm có nên niềng răng không? Theo các bác sĩ, người bị móm hoàn toàn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng của bệnh nhân mà phương pháp chỉnh răng móm sẽ khác nhau. Niềng răng có thể khắc phục tình trạng móm với hiệu quả tùy từng trường hợp, mức độ móm. Để được xác định rõ phương hướng điều trị móm, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ nha khoa kiểm tra, tư vấn kỹ càng.

Với trường hợp bị móm do răng thì phương pháp niềng răng có hiệu quả vượt trội. Với trường hợp móm do xương hàm, khiến xương hàm mặt và xương sọ mất cân đối thì bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật chỉnh hình để đạt hiệu quả tốt nhất. Còn nếu bệnh nhân vừa móm do răng vừa móm do hàm thì cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm.

Răng móm có thể khắc phục được nhờ phương pháp niềng răng
Răng móm có thể khắc phục được nhờ phương pháp niềng răng

Ưu điểm của phương pháp niềng răng móm

Đáp án cho câu hỏi “móm có nên niềng răng” là: có. Vì sao bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp này? Bởi vì phương pháp niềng răng móm có nhiều ưu điểm như sau:

  • Khắc phục tình trạng móm toàn diện: Niềng răng giúp giải quyết tình trạng răng móm, mang lại cho người bệnh hàm răng đều đẹp và giúp bạn có gương mặt hài hòa, 2 hàm cân đối, khớp cắn chuẩn;
  • Đảm bảo kết quả chỉnh nha vĩnh viễn: Với phương pháp niềng răng, nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc tốt và tuân thủ việc đeo hàm duy thì theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ duy trì được kết quả vĩnh viễn;
  • Cải thiện rõ chức năng ăn nhai và dễ vệ sinh răng miệng: Khi khớp cắn không còn lệch nhờ việc niềng răng, chức năng ăn nhai của bệnh nhân được cải thiện và việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn;
  • An toàn tuyệt đối, không ảnh hưởng tới chức năng răng: Tần suất tác động của các khí cụ niềng răng khá nhịp nhàng, giúp răng ổn định nhanh sau mỗi lần chịu lực kéo.

Do vậy, khi kết thúc quá trình chỉnh nha, người bệnh không sợ răng bị yếu đi. Đồng thời, chỉnh nha không tác động nhiều lên răng hoặc cần mài bớt răng như phương pháp bọc răng sứ nên gần như không tác động lên răng.

Các phương pháp niềng răng móm

Hiện có nhiều phương pháp niềng răng móm khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Phương pháp niềng răng này đang được sử dụng rộng rãi vì có hiệu quả cao, chi phí hợp lý. Mắc cài kim loại được làm từ thép không gỉ, đặt cố định trên răng. Dây cung sẽ được cố định trên rãnh mắc cài nhờ các dây thun buộc cố định. Sự đàn hồi của dây thun giúp quá trình niềng răng ổn định, đưa răng về đúng vị trí nhanh nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi vì có hiệu quả cao, chi phí hợp lý
Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi vì có hiệu quả cao, chi phí hợp lý

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Phương pháp này được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại thường. Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, các mắc cài sử dụng hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đẩy và giữ dây cung trong mắc cài, không cần sử dụng hệ thống dây thun như mắc cài kim loại thường. Dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng dây thun bị giãn hoặc bị bung sút bất ngờ.

Niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê

Mắc cài sứ gồm 2 loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự động. Cơ chế hoạt động của mắc cài sứ tự động hoàn toàn giống với mắc cài kim loại tự động. Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn vì có màu giống như màu răng. Mắc cài pha lê cũng có tính chất tương tự mắc cài sứ. Từ đó, bệnh nhân sẽ tự tin hơn trong sinh hoạt, công việc,…

Niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê có tính thẩm mỹ cao hơn giúp tự tin trong giao tiếp
Niềng răng mắc cài sứ hoặc pha lê có tính thẩm mỹ cao hơn giúp tự tin trong giao tiếp

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này không sử dụng mắc cài dây thun mà dùng các khay niềng trong suốt để tác động lực lên răng. Từ đó, nó đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng trong suốt Invisalign có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, thoải mái khi niềng, vệ sinh răng miệng dễ dàng và thoải mái khi ăn uống.

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay
Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay

Niềng răng móm có đau không, trong thời gian bao lâu?

Ngoài câu hỏi về việc móm có nên niềng răng thì việc niềng răng móm có đau không và kéo dài bao lâu cũng được quan tâm nhiều.

Theo các bác sĩ, niềng răng móm có thể gây khó chịu ở giai đoạn đầu khi người bệnh mới đeo mắc cài. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi khoang miệng đã quen với mắc cài, cảm giác khó chịu sẽ biến mất.

Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết của dây cung trên khuôn hàm. Điều này có thể làm cho bệnh nhân đau nhức nhưng chỉ kéo dài trong 1-2 ngày. Nếu đau vượt quá tầm kiểm soát, bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau.

Thời gian niềng răng móm phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi niềng răng và phương pháp chỉnh nha. Thông thường, thời gian điều trị kéo dài từ 18-24 tháng. Với trẻ em, độ tuổi phù hợp để niềng răng là 7-13 tuổi.

Với câu hỏi về việc móm có nên niềng răng thì đáp án là có. Niềng răng móm bằng phương pháp chuẩn sẽ giúp hàm răng đều và đẹp hơn. Bệnh nhân cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra tình trạng răng và nhận tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Kết Luận

Niềng răng móm đã chứng minh sự hiệu quả và tính khả thi trong việc cải thiện hàm răng chưa đều, đem lại một nụ cười thật sự tự tin và đẹp mắt. Không chỉ giúp bạn có hàng răng thẳng, mà còn giảm thiểu mức đau và thời gian điều trị so với những phương pháp truyền thống. Hãy tìm kiếm tư vấn từ các chuyên gia để xác định liệu niềng răng móm có phù hợp với bạn hay không.

>>>Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *