Tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng

Nhổ răng là biện pháp điều trị nhổ bỏ răng khỏi hàm khi không còn biện pháp nào khác. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê, mục đích của việc này là giảm bớt cảm giác đau đơn đơncho bệnh nhân. Chúng ta đã biết gây tê được xem là biện pháp an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng sẽ tồn tại một số tác dụng phụ. Vậy hãy cùng Nha Khoa Tân Phú tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng thông qua bài viết dưới đây nhé!. 

Tại sao khi nhổ răng cần thuốc gây tê 

Nhổ răng được gọi là giải pháp cuối cùng trong điều trị răng miệng. Nhổ răng là kỹ thuật loại bỏ răng ra khỏi hàm chính vì vậy, trước khi nhổ răng bác sĩ cần tiến hành gây tê hoặc gây mê với mục đích giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.   

Nhổ răng được gọi là giải pháp cuối cùng trong điều trị răng miệng
Nhổ răng được gọi là giải pháp cuối cùng trong điều trị răng miệng

Sau khi đã được gây tê các bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác tới chân răng, nướu mà sẽ không là bệnh nhân đau đớn. Vậy nên, thuốc gây tê sẽ giúp bác sĩ can thiệp một cách dễ dàng, nhanh chóng, an toàn, mang lại hiệu quả tốt. 

Phương pháp gây tê khi nhổ răng
Phương pháp gây tê khi nhổ răng

Phương pháp gây tê tại chỗ là một hình thức vô cảm bằng thuốc tê chuyên biệt. Thuốc có tác dụng ức chế và tạm thời luồng xung động thần kinh ngoại biên lên thần kinh trung ương làm tạm thời mất cảm giác đau. Thời gian đầu tiên tiêm thuốc tê đến khi thuốc hết tác dụng sẽ kéo dài từ 30 – 60 phút 

Bên cạnh phương pháp gây tê tại chỗ còn có gây tê bề mặt. Đây là phương pháp gây tê bằng cách đặt trực tiếp vào bề mặt niêm mạc miệng bằng một lượng thuốc tê nhất định. Lượng thuốc sẽ có khả năng thẩm thấu làm tê các đầu mút thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng trong thời gian ngắn, nhanh kéo dài khoảng 10-20 phút.  

Tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng 

Tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng 
Tác dụng thuốc tê trong nhổ răng

Tác dụng phụ phổ biến của thuốc gây tê nhổ răng 

Đây là một số tác dụng phổ biến của thuốc gây tê nhổ răng có thể dễ dàng bắt gặp. 

 • Choáng váng, chóng mặt: Đây là cảm giác thường thấy đầu tiên sau khi bạn ra khỏi phòng phẫu thuật (phòng tiểu phẫu). 
 • Buồn nôn và nôn: Đây cũng là một trong những tác dụng phụ phổ biến thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, buồn nôn và nôn sẽ dễ xảy ra hơn khi bạn cần phải dùng các thủ thuật kéo dài. 
 • Khô miệng: Sau khi gây tê để nhổ răng bạn có thể cảm giác hơi khô miệng. Nhấp một vài ngụm nước sẽ giúp đỡ khô hơn và cũng giảm cảm giác buồn nôn. 
 • Mệt mỏi: Cảm giác mệt mỏi thường đi với cảm giác buồn nôn. Bạn có thể cảm thấy tiếp tục mệt mỏi trong một vài ngày đầu sau khi nhổ răng.
 • Ớn lạnh và rùng mình: Nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống trong quá trình gây tê. Đây là một trong những triệu chứng bình thường, vậy nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Trong quá trình gây tê y tác, bác sĩ sẽ không để nhiệt độ cơ thể của bạn không bị giảm quá nhiều. Cảm giác ớn lạnh có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.  
 • Ngứa: Nếu bác sĩ sử dụng thuốc có dạng opioid trong hoặc sau khi phẫu thuật thì bạn có thể bị ngứa. Đây là tác dụng phụ phổ biến của nhóm thuốc này vậy nên bạn cũng không cần quá lo lắng. 

Tác dụng phụ lâu dài của thuốc gây tê nhổ răng 

Thông thường chúng ta sẽ gặp phải những tác dụng phụ trong thời gian ngắn và ít khi phặp những tác dụng lâu dài nào. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, người có tiền sử bệnh có thể gặp các tác dụng phụ lâu dài hơn. Cụ thể phổ biến như: 

 • Mê sảng, giảm trí nhớ sau khi sử dụng thuốc gây tê: Là một trong những tác dụng phụ lâu dài hiếm gặp. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy ở người cao tuổi cảm thấy bối rối, bị mất phương hướng hoặc khó nhớ mọi thứ sau khi phẫu thuật. Tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày.     
 • Rối loạn chức năng nhận thức: Rất hiếm, có thể có khả năng phát triển ở những người có bệnh nền như tim, phổi, đột quỵ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson,..Những người trên 60 tuổi.

Phòng Khám Nha Khoa Tân Phú – Địa chỉ nhổ răng an toàn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh lý nha khoa. Nha Khoa Tân Phú tự hào là một đơn vị uy tín, chất lượng trong ngày.

Phòng Khám Nha Khoa Tân Phú - Địa chỉ nhổ răng an toàn
Phòng Khám Nha Khoa Tân Phú – Địa chỉ nhổ răng an toàn

Đến với phòng khám khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích vượt trội như: 

 • Đội ngũ bác sĩ có học vấn cao, được đào tạo bài bản chuyên sâu. 
 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh an toàn, nhanh chóng. Dụng cụ được vô trùng chặt chẽ. 
 • Chi phí công khai rõ ràng, minh bạch. Chi phí sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng. Chúng tôi đảm bảo sẽ không phát sinh chi phí trong quá trình nhổ răng. 
 • Dịch vụ nhổ răng nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. 

Với những chia sẻ về tác dụng phụ của thuốc tê nhổ răng đã giúp bạn có nhiều thông tin. Liên hệ ngay Phòng Khám Nha Khoa Tân Phú nếu bạn đang mong muốn tìm địa chỉ khám chữa bệnh về răng miệng uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 424 546