Dây Thun Niềng Răng Đóng Vai Trò Quan Trọng Ra Sao?

Dây Thun Niềng Răng Đóng Vai Trò Quan Trọng Ra Sao? 1

Những người từng niềng răng chắc hẳn không thể không biết tới dây thun đeo niềng. Nhiều năm đeo như vậy, bạn đã bao giờ thắc mắc dây thun đó cần đến để làm gì? Có tác dụng ra sao? Hôm nay, hãy để City Smiles chỉ cho bạn về dây thun niềng răng và công dụng của nó nhé.

Cùng tìm hiểu dây thun niềng răng là gì?

Niềng răng thông thường yêu cầu buộc phải sử dụng các mắc cài và dây cung để tác động lực kéo lên răng, giúp chúng di chuyển vào vị trí chuẩn. Lúc này, dây thun niềng răng (thun liên hàm) được sử dụng như một công cụ quan trọng bên cạnh dây cung và mắc cài.

Dây thun chỉnh nha là gì
Dây thun chỉnh nha là gì

Thun chỉnh nha được làm cao su y tế cao cấp, rất an toàn và không là kích ứng vùng khoang miệng. Đây là loại dây thun có độ đàn hồi rất cao. Khi sử dụng thì gắn vào mắc cài từ hàm này sang hàm bên tương ứng để kéo hàm răng. Nhiều người lầm tưởng rằng đã đeo niềng là phải sử dụng dây thun niềng răng và điều đó là không đúng.

Tùy trường hợp của bệnh nhân mà nha sĩ sẽ xem xét có nên dùng tới hay không. Chính vì vậy, dù cho có dùng hay không dùng dây thun chỉnh cũng đều không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của bạn.

Khi mới sử dụng dây thun lần đầu, người bệnh sẽ thấy khó chịu rất nhiều. Răng sẽ cảm thấy ê nhức, khó mở khoang miệng, khó khăn trong việc nói chuyện cũng như hoạt động bình thường. Bạn không cần phải quá lo lắng vì đó đều là thời gian trải nghiệm chung của mọi người khi dùng dây thun. Sau vài ngày, bạn sẽ quen thuộc dần và thích ứng với việc dùng chiếc dây thun này trong mắc cài của mình thôi.

Các loại thun niềng răng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trong phòng khám nha khoa có rất nhiều các loại thun niềng răng được sử dụng. Hãy cùng với City Smiles điểm qua một số loại dây phổ biến và được dùng nhiều nhất trong các phòng khám nhé.

Thun liên hàm

Dây thun này sẽ nhìn giống với các loại thun niềng răng bình thường. Tuy vậy, độ đàn hồi của nó chắc hơn rất nhiều và được làm từ chất liệu cao su cao cấp để an toàn sử dụng trong khoang miệng. Bác sĩ thường dùng dây thun niềng răng này trong đa số các trường hợp niềng răng để kéo răng, kéo hàm trên dưới sao cho phù hợp, chỉnh răng khểnh, răng hô, răng mọc lệch

Thun liên hàm
Thun liên hàm

Độ dày của thun liên hàm có sự khác nhau. Có loại dày, có loại mỏng và từ đó mà công dụng của mỗi loại cũng khác nhau. Nha sĩ sẽ dựa vào cấu hình của hàm bạn mà lựa chọn xem dây thun nào phù hợp để dùng đến.

Thun tách kẽ

Đây cũng là loại thun quan trọng. Thường được dùng để đặt giữa các răng hàm số 5,6 hoặc 7 để khoảng cách giữa các răng được nới rộng vừa đủ cho bác sĩ đặt một khâu niềng răng vào đó.

Với công dụng như vậy, thun tách kẽ thường là loại thun dày, có đường kính 1cm. Độ lớn đủ đặt vào giữa kẽ răng và nới rộng khu vực răng hàm ra.

Thun kéo

Tác dụng của dây thun niềng răng này là giúp răng di chuyển theo cơ chế trượt. Góp phần làm khớp nhau được điều chỉnh và răng thì chuyển hướng theo nhiều phương khác nhau. Quá trình này giúp hàm răng thẳng hàng nhau nhanh hơn.

Cách đeo dây thun niềng răng sẽ là một đầu dây thun móc ở mắc cài trên và đầu còn lại móc ở mắc cài hàm dưới để tạo ra được một đường nằm thẳng của thun hoặc vắt chéo giữa hai hàm. Áp lực kéo sẽ được sinh răng và răng buộc phải di chuyển thẳng hàng nhau.

Thun buộc tại chỗ

Dây thun này còn được gọi là thun chuỗi. Nó là một rải dây thun hình chữ O nối vào nhau, chạy từ vị trí răng này đến vị trí răng khác. Dây thun niềng răng này có công dụng giúp hàm răng trên hoặc dưới sẽ chạy đều thành một vòm miệng và giúp siết lại khoảng cách thưa giữa các răng với nhau.

Thun buộc tại chỗ
Thun buộc tại chỗ

Những ưu điểm nổi bật mà dây thun niềng răng mang lại

Chúng mang đến một loạt ưu điểm quan trọng, giúp cải thiện tình trạng răng và đảm bảo bạn có một nụ cười hoàn hảo. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về ba ưu điểm nổi bật của dây thun niềng răng.

Cải thiện tình trạng răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh thường là nguyên nhân gây ra sự tự ti và không thoải mái khi cười. Dây thun niềng răng giúp cải thiện tình trạng này một cách đáng kể. Chúng tạo áp lực nhẹ lên răng, dẫn chúng dần về vị trí đúng, tạo ra một hàng răng thẳng và đều đặn. Sau một thời gian sử dụng dây thun, bạn sẽ thấy răng trở nên thẳng hơn, giúp nụ cười của bạn trở nên đẹp hơn và tự tin hơn.

Hoàn thiện khớp cắn

Khớp cắn không đúng cơ địa có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe miệng. Một khớp cắn không đúng có thể dẫn đến đau hàm, đau đầu, và thậm chí gây ra vấn đề về tiêu hóa. Dây thun niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn, đảm bảo răng cắn nạp đúng cách. Điều này không chỉ làm giảm các triệu chứng đau đớn mà còn cải thiện chức năng tổng thể của miệng.

Dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm

Một vị trí không đúng của răng trên cung hàm có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả khó khăn trong việc làm sạch răng và việc ăn uống. Dây thun niềng răng có vai trò quan trọng trong việc dịch chuyển răng về đúng vị trí. Chúng tạo ra áp lực nhẹ, kích thích răng di chuyển và cắt chuẩn theo đường bờ răng, giúp cải thiện vị trí của răng. Khi răng được đặt đúng cách trên cung hàm, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc và duy trì sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Tại sao khi niềng răng phải sử dụng dây thun

Vốn dĩ việc niềng răng là sự tạo lực kéo hàm răng từ mắc cài và dây cung. Dây thun niềng răng ở đây đóng vai trò để tạo thêm lực kéo đó. Sau đó một khoảng thời gian, vị trí của răng dần di chuyển về vị trí mong muốn. Có thể nói rằng thun chỉnh nha giúp đẩy nhanh tốc độ di chuyển vị trí của răng và căn chỉnh hàm trên với hàm dưới đều sao cho hợp khớp cắn.

Ngoài công dụng trên, thun niềng răng còn giúp kéo răng mọc lệch, răng khểnh, răng không cùng đường cung răng về đúng tư thế chuẩn.

Trong trường hợp răng bị hô, dây thun được móc với móc cài hàm trên và nối với móc cài phía sau hàm dưới. Làm như vậy giúp răng hàm trên được kéo về phía sau và ngược lại, răng hàm trước được kéo về phía sau.

Trường hợp răng móm thì nha sĩ sử dụng dây thun một lực vừa đủ lên hàm trên để kéo răng hàm đó về đúng vị trí chuẩn.

Xem thêm: Chun chuỗi niềng răng là gì? Những lưu ý khi đeo chun chuỗi

Đeo thun niềng răng vào giai đoạn nào?

Khi đeo thun niềng răng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Thông thường, sau khi bạn đã đeo niềng răng trong một thời gian, bác sĩ sẽ cho bạn đeo thun để tối ưu hóa quá trình điều chỉnh. Việc đeo thun có thể xảy ra ở một số giai đoạn sau:

 • Giai đoạn ban đầu: Đeo thun có thể bắt đầu ngay từ giai đoạn ban đầu sau khi bạn đeo niềng răng. Bác sĩ sẽ xác định thời điểm phù hợp dựa trên tình trạng của răng của bạn và mục tiêu điều chỉnh.
 • Giai đoạn giữa: Thường, trong quá trình điều chỉnh răng, bạn sẽ phải thay thun tùy theo tiến trình. Điều này có thể xảy ra trong giai đoạn trung tâm của quá trình niềng răng.
 • Giai đoạn cuối cùng: Đeo thun cũng có thể xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của quá trình niềng răng để đảm bảo rằng răng giữ vị trí mới mà bạn mong muốn.

Đeo thun niềng răng bao lâu là được?

Thời gian đeo dây thun niềng răng là không xác định được. Được đeo và đeo bao lâu là tuỳ thuộc vào chỉ định của nha sĩ chứ người bệnh không thể tùy tiện trong việc này.

Có một số trường hợp bệnh nhân phải đeo thun chỉnh nha trong thời gian dài cũng có trường hợp phải đeo trong khoảng thời gian ngắn. Cho đến khi nào bác sĩ thấy rằng khớp hàm đã đều, răng về đến đúng vị trí thì dây thun sẽ được yêu cầu bỏ lúc đó. Việc này không ảnh hưởng nhiều đến quá trình đeo niềng của bạn cũng như là việc chỉnh vị trí của hàm răng.

Đeo chun niềng răng có đau không?

Khi bạn mới bắt đầu đeo chun niềng răng, có thể gây khó chịu và đau nhức ban đầu, đặc biệt khi bạn vừa mới thay thun hoặc sau khi điều chỉnh độ căng của thun. Tuy nhiên, đau đớn thường chỉ kéo dài trong vài ngày và sau đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Nuốt phải dây thun niềng răng, phải làm sao?

Việc nuốt phải dây thun niềng răng có thể xảy ra đôi khi và đây là một tình huống khá phổ biến khi bạn đeo thun chỉnh nha. Dưới đây là những hướng dẫn về cách xử lý tình huống này nếu bạn đã nuốt phải dây thun:

 • Không hoảng loạn: Đây là tình huống mà nhiều người có thể gặp phải và nó thường không gây hại cho sức khỏe nếu bạn xử lý nó một cách cẩn thận. Hãy bình tĩnh và không nên hoảng loạn.
 • Liên hệ với bác sĩ chỉnh nha ngay lập tức: Sau khi bạn đã nuốt phải dây thun, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chỉnh nha của bạn để được tư vấn và hướng dẫn. Bác sĩ sẽ quyết định liệu bạn cần phải đến phòng khám hay không.
 • Không tự mò mẫm hoặc thử rút dây ra một cách tự quyết: Không nên cố tự mò mẫm hoặc thử rút dây ra mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này có thể gây thêm vấn đề và tổn thương.
 • Bác sĩ chỉnh nha sẽ quyết định cách xử lý tiếp theo: Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ xác định liệu dây thun có cần được thay thế hoặc có cần thực hiện các biện pháp khác để giải quyết tình huống này.

Gợi ý dành cho bạn: TOP 10 kem đánh răng cho người niềng răng tốt nhất 2023

Những điều nên và không nên khi đeo thun niềng răng

Có nhiều bạn thắc mắc rằng: nuốt dây thun niềng răng có sao không? Câu trả lời là không. Bởi khi đã sử dụng dây thun chỉnh nha, người đeo niềng cần phải chú ý một số việc nên và không nên làm để tránh trường hợp xấu, tác động lên  hàm răng của mình, cụ thể:

Điều nên làm khi đeo dây thun chỉnh nha

Những điều nên và không nên khi đeo thun niềng răng
Những điều nên và không nên khi đeo thun niềng răng

Trước khi động vào dây thun, bạn phải vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng để khử khuẩn rồi mới đưa tay lên tháo dây. Thay dây thun thường xuyên 2 – 3 lần/1 ngày, tránh sử dụng quá lâu mà làm mòn và mất độ đàn hồi của dây thun.

Khi ăn uống hoặc đánh răng vệ sinh cá nhân nên tháo dây thun niềng răng ra để thuận tiện trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt hoặc canh đã được ninh nhừ. Hạn chế ăn những thức ăn để lại nhiều mảnh vụn hoặc quá cứng, quá dai, vì rất dễ gây ra tình trạng rơi thun. Hoặc mắc vào kẻ răng khó vệ sinh.

Luôn đem theo thun chỉnh nha dự bị để đề phòng trường hợp đứt chun hoặc làm tuột. Khi cảm thấy khó chịu, bất bình thường trong việc dùng thun, bạn phải liên hệ ngay với nha sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Điều không nên làm khi đeo dây thun chỉnh nha

 • Không hé mồm quá to như vậy sẽ kéo căng dây thun làm mất độ đàn hồi khiến nhanh chóng phải thay dây mới hơn.
 • Lâu ngày mới vệ sinh dây hoặc thay dây thun.
Vệ sinh hàm cũng như dây thun thường xuyên
Vệ sinh hàm cũng như dây thun thường xuyên
 • Không dùng hai dây thun niềng răng cùng một lúc vì như vậy sẽ làm lực kéo răng lớn hơn, gây đau nhức răng và ảnh hưởng tới chân răng. Tuy nhiên có một số trường hợp được nha sĩ yêu cầu sử dụng hai dây niềng răng.
 • Mới đầu khi đeo dây thun chỉnh nha, bạn nên lựa chọn đồ ăn lỏng, mềm dễ nhai. Tránh đồ ăn cứng, miếng to vì như vậy sẽ phải há to mồm gây nhức răng mà dễ làm hỏng dây thun hơn.

Chú ý: Niềng răng đẹp cỡ nào? Hình ảnh trước và sau niềng răng lột xác ra sao?

Những lưu ý khi đeo dây thun niềng răng

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi đeo dây thun niềng răng, hãy tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Thay thun liên hàm đúng lịch trình: Nên thay thun liên hàm tại nha khoa khoảng 2 – 3 lần/ngày, và thời gian thay dây ít nhất là 12 tiếng/lần để đảm bảo độ đàn hồi cho dây thun. Cần tháo dây thun khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng nếu không muốn vướng víu.
 • Vệ sinh răng miệng đều đặn: Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để ngăn chặn mùi hôi, tránh dây thun niềng răng bị vàng và hạn chế các bệnh lý răng miệng trong thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi thay dây thun niềng răng. Sử dụng các khí cụ hỗ trợ đeo thun chuyên dụng (nếu có).
 • Ưu tiên thức ăn mềm và dễ nuốt: Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt hoặc đã được ninh nhừ như cháo, chè, súp… là lựa chọn tốt để tránh làm hỏng thun. Hạn chế ăn những thức ăn để lại nhiều mảnh vụn, quá cứng hoặc quá dai, vì chúng rất dễ khiến thun bị rơi.
 • Tuân thủ lịch khám theo chỉ định của bác sĩ: Hãy kiểm tra định kỳ theo đúng lịch khám mà bác sĩ chỉ định. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu khác thường trong khoang miệng, hãy đến ngay nha khoa để được tư vấn và xử lý.
 • Báo cáo bất kỳ sự cố nào cho bác sĩ: Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến dây thun hoặc niềng răng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ và sửa chữa.

Xem thêm: Mách bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách an toàn

Dây thun niềng răng mua ở đâu uy tín nhất?

Đây là điều được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bạn có thể tìm thấy dây thun niềng răng ở rất nhiều nơi từ phòng khám nha khoa, các hiệu thuốc hoặc trên các sàn thương mại điện tử,…. Tuy nhiên, để đạt được kết quả niềng răng hiệu quả nhất cũng như chất lượng thun có đảm bảo an toàn không vì tiếp xúc trực tiếp trong miệng, Chúng tôi khuyên bạn nên mua trực tiếp tại bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa chất lượng.

Có thể nói, việc niềng răng đang dần trở nên phổ biến và biết thêm thông tin về một trong những khí cụ quan trọng nhất trong nha khoa sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn cũng như trang bị kiến thức về việc sử dụng dây thun niềng răng. Nếu như bạn đang có nhu cầu đeo niềng chỉnh hình hoặc chăm sóc hàm răng, hãy đến trực tiếp Nha Khoa Tân Phú City Smiles để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa khám bệnh và đưa ra tư vấn phù hợp.

Gọi vào số điện thoại hotline: 0901424546 để nhận được hỗ trợ ngay nhé!

>>>Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *