Niềng răng không thành công: Nguyên nhân và cách khắc phục

Niềng răng không thành công: Nguyên nhân và cách khắc phục 1

Niềng răng là thủ thuật nha khoa hiện đại khắc phục tình trạng răng sai lệch được đánh giá cao về hiệu quả thẩm mỹ và tính an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế một số người vẫn gặp phải trường hợp niềng răng thất bại gây nguy hiểm nghiêm trọng. Vậy, niềng răng không thành công do đâu? Nguyên nhân nào thường xảy ra phổ biến? Dấu hiệu niềng răng hỏng? Cách khắc phục niềng răng không thành công.

Niềng răng không thành công phải làm sao?
Niềng răng không thành công phải làm sao?

Những dấu hiệu nhận biết niềng răng không thành công

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chỉnh nha để gắn lên răng tạo lực nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí như ý muốn. Một ca niềng răng thành công sẽ mang lại cho bạn hàm răng thẳng đều tăm tắp, chuẩn khớp cắn cải thiện được tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, việc nằng răng không thành công thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như sau:

Chân răng lệch, tiêu hoặc bị gãy

Khi ở trạng thái khỏe mạnh, chân răng sẽ nằm sâu ở bên trong xương hàm chắc chắn. Tuy nhiên, khi tác động lực niềng răng thì chân răng bắt đầu di chuyển, khi gặp phải trường hợp chân răng nổi lên hoặc lệch ra phía ngoài thì có nghĩa ca niềng răng đã bị hỏng. Dấu hiệu này có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc khi sờ tay vào nướu răng.

Nếu tình trạng chân răng lệch, tiêu hoặc bị gãy không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng như: chân răng, chân răng bị gãy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của răng miệng.

Chân răng gãy, chảy máu
Chân răng gãy, chảy máu

Niềng răng xong vẫn bị hô/móm

Trường hợp khi tiến hành niềng răng chỉnh nha nhưng vẫn thấy răng không được cải thiện, niềng răng xong những bị hô hoặc móm thì đây là dấu hiệu niềng răng không thành công. Nó vừa tốn kém chi phí mà còn làm mất thời gian của bạn.

Lệch nhân trung

Lệch nhân trung là một trong những dấu hiệu thường gặp các các ca niềng răng không thành công. Lúc này, niềng răng hoàn toàn không nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng dạng chuẩn, điều này đã dẫn đến tình trạng lệch đừng nhân trung.

Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu

Niềng răng không thành công thường gặp một số trường hợp có biểu hiện biểu hiện nhiễm trùng nướu, lúc này nướu lợi sưng đỏ, khoang miệng có mùi hôi khó chịu, mô nướu lỏng lẻo dần dần tụt khỏi chân răng gây ra hiện tượng túi mủ. Từ dó, vi khuẩn tấn công vào các tổ chức nha chu là dây chằng, xương ổ răng khiến chúng dần dần tiêu biến.

Các nguyên nhân dẫn đến niềng răng không thành công

Niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng, thậm chí một số trường hợp có thể kéo dài hơn với một số ca niềng răng phức tạp. Trong suốt thời gian này, có rất nhiều yếu tố tác động đến việc niềng răng và nếu không đảm bảo sẽ dẫn đến hỏng răng sau khi niềng răng.

Một số nguyên nhân niềng răng không thành công có thể kể đến như:

Bác sĩ tay nghề kém, thiếu kinh nghiệm

Đôi với niềng răng thì kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ chiếm đến 80%. Nếu bác sĩ nha khoa đưa ra hướng điều trị sai, lên kế hoạch và phác đồ qua từng giai đoạn không chính xác cho bệnh nhân thì việc niềng răng không thành công hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, khi tay nghề của Bác sĩ còn yếu, thiếu kinh nghiệm, chuyên môn, kỹ thuật điều chỉnh lực kéo chỉnh nha không phù hợp sẽ khiến răng không dịch chuyển hoặc bị dịch chuyển sai lệch dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Bác sĩ thực hiện niềng răng không có nhiều kinh nghiệm
Bác sĩ thực hiện niềng răng không có nhiều kinh nghiệm

Bạn có biết rằng, để điều trị niềng răng, các bác sĩ cần được đào tạo chuyên sâu trong nhiều năm liền, tham gia các khóa đào tạo kiến thức, chuyên môn  và cập nhật những xu hướng, thông tin, các trang thiết bị hiện đại để đưa vào áp dụng cho bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Không những vậy, các bác sĩ điều trị cần có sự quan tâm, chia sẻ để đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị để đem đến sự an tâm nhất cho bệnh nhân.

Thiết bị chỉnh nha lạc hậu, kém chất lượng

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ như máy Scan răng hay máy chụp X-quang sẽ giúp bác sĩ lên phác đồ điều trị thành công nhất. Tuy nhiên, nếu bác sĩ sử dụng các thiết bị kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng sai lệch, từ đó ca niềng răng sẽ thất bại.

Không những vậy, các khí cụ niềng răng như mắc cài, dây cung, khay niềng răng trong suốt cần phải đảm bảo chất lượng tốt thì mới không gây hại đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Chăm sóc răng miệng khi niềng chưa đúng cách

Việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng trong suốt thời gian điều trị răng miệng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia. Việc ăn các thức ăn cứng, dai thường xuyên như vậy sẽ gây bong dây cung, mắc cài, dẫn đến quá trình niềng răng bị trì trệ, răng không dịch chuyển, một số trường hợp chạy lại vị trí cũ ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Vì vậy, trong quá trình niềng răng, bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để tránh xảy ra các bệnh răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu và các bệnh lý liên quan khác.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách khiến răng bị hỏng
Chăm sóc răng miệng không đúng cách khiến răng bị hỏng

Không tái khám đúng lịch của nha sĩ

Theo kế hoạch điều trị thì bác sĩ đã lên kế hoạch, xác định chính xác khoảng thời gian cần tái khám và điều chỉnh lực xiết trên răng để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Trường hợp bạn không tuân thủ đúng lịch hẹn thăm khám mà bác sĩ đã hướng dẫn khiến răng dịch chuyển không đúng lộ trình.

Đeo hàm duy trì sai cách

Đeo hàm duy trì hoặc không đeo hàm duy trì không đủ thời gian cũng là nguyên nhân dẫn đến ca niềng răng không thành công. Lúc này, răng và lợi chưa ổn định hoàn toàn đã phải chịu tác động trực tiếp của lực ăn nhai làm răng dẫn đến răng chạy lại vị trí cũ.

Chân răng lệch nhiều, tiêu nhiều, bị gãy

Chân răng khỏe mạnh sẽ nằm sâu trong xương hàm một cách chắc chắn. Dưới tác động của niềng răng, chân răng sẽ di chuyển tuy nhiên nếu xảy rea trường hợp chân răng lệch ra nhiều hoặc tiêu nhiều thì ca niềng răng đã bị hỏng.

Vấn đề này không chỉ gây đau nhức niềng răng mà còn để lại biến chứng tiêu chân răng hoặc chân răng bị gãy làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, khi gặp phải các vấn đề bất thường xảy ra, bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm sẽ xử trí kịp thời, giúp đảm bảo sức khỏe an toàn về sau cho bệnh nhân.

Tình trạng sau khi niềng răng tệ hơn trước khi niềng

Sau quá trình dài chỉnh nha nhưng khi tháo niềng, răng vẫn không đều, khớp cắn không chuẩn và kết quả điều trị không được cải thiện so với tình trạng ban đầu thì có thể ca chỉnh nha đã không thành công.

Một số trường hợp nguy hiểm hơn còn dễ bị lệch nhân trung, viêm nha chu, sâu răng do nhiễm trùng nướu, răng lung lay quá mức gây, thậm chỉ sẽ có nguy cơ mất răng.

Cách khắc phục khi niềng răng thất bại

Cách khắc phục niềng răng không thành công như thế nào?
Cách khắc phục niềng răng không thành công như thế nào?

Ngay khi phát hiện niềng răng có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần liên hệ, đến bác sĩ thăm khám để đưa ra phương án xử lý kịp thời. Tuy nhiên, để tránh trường hợp niềng răng không thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ địa chỉ nha khoa uy tín, hoạt động lâu năm trong nghề, được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn, theo dõi và hỗ trợ chăm sóc tận tâm.

Với những bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn sẽ lên kế hoạch và phác đồ điều trị chuẩn xác. Qua trọng hơn họ linh hoạt xử lý các vấn đề phát sinh xảy ra.

Niềng răng uy tín tại Nha khoa City Smiles

Nha khoa City Smiles cam kết đem đến sự hài lòng và tự tin cho bạn với dịch vụ niềng răng chất lượng. Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề, thiết bị hiện đại, và quy trình điều chỉnh nha hàng đầu, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng việc niềng răng của bạn sẽ thành công và mang lại kết quả như mong muốn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục niềng răng không thành công. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, cách chăm sóc kỹ hơn sau niềng răng thì bạn có thể liên hệ với Nha Khoa City Smiles 0901424546 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp nhanh chóng.

>>>Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *