Giải Đáp Thắc Mắc Về Hô Hàm Có Niềng Răng Được Không

Những ai có cấu trúc hàm bị hô thường cảm thấy kém tự tin vào bản thân. Họ tìm đến những phương pháp để có thể sửa đổi bộ răng của mình và trong số các phương pháp đó thì niềng răng là hiệu quả nhất. Và để giải đáp cũng như cung cấp thêm thông tin về câu hỏi “Hô hàm có niềng răng được không” thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Như thế nào là răng hô?

Tình trạng răng hoặc xương hàm hoặc cả hai bị nhô ra phía trước quá nhiều gọi là hô hàm. Cấu trúc hai hàm trên dưới trở nên mất cân xứng khiến cho khớp cắn không chuẩn và làm khuôn mặt mất tương quan.

Có 3 loại hô hàm chính là:

 • Hô do răng với dấu hiệu là răng mọc lệch, không theo phương thẳng đứng mà chìa ra ngoài nhiều.
 • Hô do xương hàm với dấu hiệu là sự phát triển của xương hàm trở nên quá mức so với cấu trúc vùng xương thường. Chính vì vậy mà gây nên mất thẩm mỹ nụ cười và mất cân xứng khuôn mặt.
 • Hô do kết hợp giữa răng và xương. Đây là tình trạng có dấu hiệu nhận biết của cả 2 loại răng hô trên.
Hô hàm có niềng răng được không
Hô hàm có niềng răng được không

Hô là tình trạng răng, xương hàm hoặc cả răng và xương hàm bị nhô ra phía trước quá nhiều, tương quan giữa 2 hàm răng không đạt chuẩn khớp cắn.

Với các dấu hiệu nhận biết trên thì người bệnh có thể biết được rằng mình có hô không và đang thuộc trường hợp nào. Vậy trước khi đi đến câu hỏi “Hô hàm có niềng răng được không” thì hãy cùng tìm hiểu qua nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân dẫn đến răng hô

Mọi tình trạng của răng đều có nguyên nhân của nó và hôm hàm cũng không phải ngoại lệ. Ở răng hô thường do một số lý do sau:

Do chế độ dinh dưỡng

Hô hàm có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và đặc biệt trong giai đoạn trưởng thành thì chất dinh dưỡng tác động lớn nhất. Ở thời điểm mọc răng mà chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu chất canxi, vitamin cần thiết thì răng mọc lên dễ bị sứt mẻ, mọc chậm và thậm chí mọc lệch. Và điều này sẽ dẫn đến hô hàm trên.

Do di truyền để lại

Hô hàm cũng có thể do di truyền để lại bởi theo thống kê có đến 70% bệnh nhân bị răng hô là đều có người thân cũng bị tình trạng tương tự. Khả năng di truyền cao nhất là từ đời bố mẹ sang đời con là có khả năng cao nhất. Tuy nhiên mức độ hô hàm nặng hay nhẹ là còn tuỳ vào từng trường hợp.

Do các tật xấu hình thành lên

Thói quen xấu ngay từ khi còn là trẻ em như mút ngón tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi,… sẽ trực tiếp tới răng sau này. Bởi trong giai đoạn mọc răng, chúng thường rất yếu và dễ bị tác động nên với những thói quen xấu này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến răng hô. Những bậc phụ huynh nếu đang có con nhỏ thì hãy ghi nhớ điều này để giúp con sửa đổi và tránh được trường hợp xấu xảy ra.

Trẻ mút tay ảnh hưởng đến răng mọc
Trẻ mút tay ảnh hưởng đến răng mọc

Do xương hàm và răng phát triển không mất cân đối

Trong trường hợp cung xương quá hẹp và không đủ chỗ cho răng mọc sẽ khiến cho răng mọc chen chúc và chìa ra ngoài nhiều hơn.

Do quá trình phát triển cấu trúc hàm mặt bị sai lệch

Nếu trường hợp xương hàm của trẻ phát triển quá mức sẽ khiến hô hàm trên xảy ra và dẫn đến mất hài hòa khuôn mặt.

Hô hàm có niềng răng được không?

Răng hô có nên niềng răng không và niềng răng có hết hô không là thắc mắc phổ biến của nhiều người. Tuỳ vào từng tình trạng răng hô mà mới có những phương pháp điều trị khác nhau:

 • Niềng răng trong tình trạng hô do răng sẽ khắc phục được hô hàm và đem lại nụ cười thẩm mỹ.
 • Trong 2 trường hợp còn lại là hô do hàm và do kết hợp giữa răng và hàm đều cần đến phẫu thuật chỉnh nha và niềng răng. Nếu chỉ thực hiện 1 trong 2 bước thì không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô được

Nên dùng loại niềng răng nào

Bây giờ chúng tôi có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Hô hàm có niềng răng được không?” là có. Hiện nay niềng răng thông thường nói chung và niềng răng hô nói riêng có nhiều loại khác nhau. Và ở mỗi loại niềng răng đều có các ưu điểm và nhược điểm riêng biệt để khách hàng tham khảo.

Niềng răng kim loại

Niềng răng có hết hô
Niềng răng có hết hô

Ưu điểm

 • Chi phí rẻ và giúp khách hàng tiết kiệm.

Nhược điểm

 • Mắc cài kim loại là loại lộ rõ khi nói chuyện nên tính thẩm mỹ không cao.
 • Cảm thấy khó chịu và vướng viu hơn.
 • Dễ xảy ra bung và tuột mắc cài.
 • Vì mắc cài cố định trên răng nên ăn uống hay vệ sinh sẽ gặp khó khăn.

Niềng răng mắc cài sứ

Hô hàm có niềng răng được không
Hô hàm có niềng răng được không

Ưu điểm

 • Không lộ rõ khi giao tiếp bởi có mắc cài trùng với màu tự nhiên của răng.
 • Chất liệu cấu tạo nên mắc cài là từ sứ nguyên chất không gây kích ứng trong khoang miệng.

Nhược điểm

 • Giá cao hơn các loại kim loại khác.
 • Dễ xảy ra bung hay tuột mắc cài.
 • Vì mắc cài cố định trên răng nên ăn uống hay vệ sinh sẽ gặp khó khăn.

Niềng răng trong suốt invisalign

Răng hô có nên niềng răng không
Răng hô có nên niềng răng không

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao nhất và khó nhận thấy khi nói chuyện với đối phương.
 • Có thể tự do tháo lắp dễ dàng. Việc sinh hoạt ăn uống hay vệ sinh răng miệng cũng thuận tiện hơn.

Nhược điểm

 • Chi phí cao hơn.

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng hô?

Trong một số trường hợp hô hàm mà tình trạng răng phức tạp thì buộc bệnh nhân phải nhổ răng để lắp đặt mắc cài. Những trường hợp đó sẽ là:

 • Răng mọc lộn xộn và chen chúc nhau quá nhiều khiến răng mọc khác không đủ chỗ. Ở trường hợp này buộc ngừoi bệnh phải nhổ răng để tạo khoảng cách trong hàm để đeo niềng răng.
 • Răng chìa ra ngoài quá nhiều và buộc người bệnh phải nhổ răng để đảm bảo nụ cười thẩm mỹ.

Thông thường răng phải nhổ sẽ là răng số 4 hoặc 5 để tạo khoảng trống và giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Hai răng này đều là răng hàm nhỏ và không có chức năng ăn nhai nên khi nhổ sẽ không ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống.

Ngoài răng số 4 và 5 ra thì răng khôn cũng cần nhổ để niềng răng. Nếu trong trường hợp răng khôn mọc lệch và đâm vào răng hàm khác sẽ tạo nguy cơ viêm lợi hoặc làm hỏng răng bên cạnh. Và dù cho lúc này bệnh nhân có niềng răng hay không thì cũng đều cần nhổ răng khôn để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

So sánh trước và sau niềng răng

Hô hàm có niềng răng được không? Chắc chắn là có niềng được và sau khi niềng người bệnh sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô sẽ là hai hình ảnh khác biệt khiến khách hàng ngạc nhiên.

Trước khi niềng răng thì hô hàm là hiện tượng răng hàm nhô ra quá mức khiến cằm bị thụt lại. Đồng thời khó khép miệng và tạo ra gương mặt có cảm giác căng thẳng, khó chịu và má bị hóp lại khiến gò má trông bị cao.

Sau niềng răng thì gương mặt sẽ thay đổi hoàn toàn. Cách răng hàm sẽ đều đặn hơn và người bệnh sẽ có khuôn mặt đều. Khuôn miệng được khép lại tự nhiên, cằm, mũi trong dài và cao hơn. Má phúng phính hơn chứ không cần hóp lại như xưa. Người bệnh sẽ thấy gương mặt trước và sau khi niềng răng hô sẽ đẹp hơn, nụ cười thẩm mỹ tươi hơn và tự tin để giao tiếp hơn.

Tại Nha Khoa Tân Phú City Smiles sẽ cung cấp đến khách hàng những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất về niềng răng hô hàm. Người bệnh sẽ không phải thắc mắc về “Hô hàm có niềng răng được không” mà hãy đến trực tiếp phòng khám của chúng tại để được thăm khám và lắng nghe các bác sĩ đầu ngành tại đây đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất. Hãy liên hệ vào số điện thoại: 0901424546 để đặt lịch khám ngay trong hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *